ข่าวสั้น

Apple ซื้อกิจการ Silk Labs สตาร์ทอัพพัฒนาเทคโนโลยีประมวลผล AI ในตัวเครื่อง

ก็ถือว่าเดินหน้าช็อปปิ้งอยู่เป็นระยะๆ สำหรับรายละเอียดที่ทยอยเปิดเผยตัวออกมาของบริษัทที่ถูกทาง Apple เจรจาเข้าซื้อกิจการ โดยล่าสุดเป็น Silk Labs สตาร์ทอัพที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่มีความสามารถประมวลผลระดับสูงได้ในตัวเครื่องอุปกรณ์โดยตรง

โดยทาง The Informaion เปิดเผยว่า Apple ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการ Silk Labs เมื่อช่วงที่ผ่านมาของปี 2018 แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ที่แน่ชัด นอกจากทีมงานผู้ก่อตั้งที่ประกอบไปด้วย Andreas Gal หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Mozilla เคยดูแลงานพัฒนา Firefox OS และ Chris Jones วิศวกรแฟลตฟอร์มจาก Mozilla ร่วมทีมกับ Michael Vines อดีตผู้อำนวยการอาวุโสแห่ง Qualcomm Innovation Center ในการก่อตั้งสตาร์ทอัพจากเมือง San Mateo ขึ้นเมื่อปี 2015

Silk Labs เป็นบริษัทที่มุ่งเน้นการพัฒนาฮาร์ดแวร์และแฟลตฟอร์ม Internet of Things ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่มีคุณสมบัติสามารถประมวลผลได้ในตัวอุปกรณ์ รองรับการประมวลผลตรวจจับผู้คนด้วยใบหน้า สิ่งของและสัญญาณเสียง ด้วยแนวทางที่อาจจะสอดคล้องกับความต้องการของ Apple ที่ไม่ต้องการใช้ระบบประมวลผลผ่านเครือข่ายกลุ่มเมฆอย่างที่ Google Assistant หรือ Amazon Alexa กำลังผลักดันสู่ท้องตลาด ซึ่งเทคโนโลยีในลักษณะดังกล่าวตกเป็นประเด็นร้อน ในเรื่องของละเมิดความเป็นส่วนตัวด้วยการดักเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ