ข่าวสั้น

ผู้ก่อตั้ง Cydia เปิดใจการแหกคุก Jailbreak เครื่อง iPhone เดินทางมาถึงจุดจบแล้ว

ในช่วงก้าวแรกๆ ของการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ซึ่งฟีเจอร์ลูกเล่นการใช้งานยังมีไม่มากเหมือนทุกวันนี้ การเจลเบรคได้กลายเป็นกระแสติดลมบนสำหรับการปรับแต่งเครื่องนอกเหนือความยิมยอมของ Apple ให้ได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งมีตั้งแต่สีขาวและเทาๆ ไปจนถึงสีดำ แต่ด้วยวันเวลาของการพัฒนาที่ล่วงเลยไป ทำให้ความสำคัญของการเจลเบรคก็ค่อยๆ จางหายเหลือเป็นเพียงหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์

โดยในการรวมตัวกันของทีมนักพัฒนาชุดระบบซอฟท์แวร์ในการเจลเบรครุ่นก่อตั้ง ซึ่งประกอบไปด้วย Jay “Saurik” Freeman ผู้ก่อตั้ง Cydia และ Nicholas “Comex” Allegra และ Michael Wang ซึ่งร่วมมือกลุ่มที่ตั้งรหัสเรียกตัวเองว่า iPhone Dev Team ที่ไม่เกี่ยวข้องใดต่อทาง Apple ในการปฏิบัติการแหกคุกมาหลายต่อหลายเวอร์ชั่น จนกลายเป็นการแข่งขันระหว่างบริษัทและกลุ่มเจลเบรคที่เหมือนแมวจับหนู

โดยทั้ง Saurik และ Comex ได้เปิดใจต่อบทสัมภาษณ์ล่าสุดในการรวมตัวกันครั้งพิเศษดังกล่าวนี้ ระบุว่าการเจลเบรคในระบบปฏิบัติการ iOS 10 อาจจะได้เดินทางมาถึงจุดจบแล้ว หากยังมีความพยายามต่อจากนี้อีกก็ให้ความคิดเห็นว่าเป็นทางเลือกที่ขอไม่แนะนำ โดยเฉพาะเมื่อมีข้อมูลสำคัญส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างลายนิ้วมือหรือบัญชีบัตรเครดิตเข้ามาเป็นตัวแปรเกี่ยวข้อง อีกทั้งระบบการรักษาความปลอดภัยของ Apple ได้ถูกยกระดับความสำคัญมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สำหรับสาเหตุที่จุดจบของการเจลเบรคมาถึงในครั้งนี้ เป็นไปได้จาก 4 ปัจจัยสำคัญประกอบ

1) Apple เพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยทำให้เจลเบรคยากขึ้น
2) ช่องโหว่ของการเจลเบรคมีความต้องการในตลาดมืด สามารถขายทำเงินได้
3) ยอดฝีมือแห่งวงการเจลเบรค ผันตัวไปทำงานด้านรักษาความปลอดภัยระบบ
4) การเจลเบรคเครื่อง iPhone มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีเข้าเจาะระบบได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ