ข่าวสั้น

สู่ยุคใหม่ NHK ช่องโทรทัศน์ญี่ปุ่นเริ่มต้นการแพร่ภาพที่ความละเอียด 8K

ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีโทรทัศน์เปิดเผยออกมาแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นทางช่องรายการโทรทัศน์ NHK ได้เริ่มเผยแพร่ภาพการออกอากาศรายการทีวี ด้วยมาตรฐานความละเอียดระดับ 8K และระบบเสียง 22.2 แชนเนล อย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อช่วง 10 โมงเช้าของวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา ความละเอียดดังกล่าวเพิ่มขึ้นสองเท่าตัวจาก 4K ที่กำลังถูกใช้งานแพร่หลายมากขึ้นตามลำดับตามแขนงสื่อบันเทิงในรูปแบบต่างๆ โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับการเผยแพร่ที่ความละเอียด 8K คือ Space Odyssey ตามการรายงานของ Engadget

อย่างไรก็ดีในช่วงแรกของการเริ่มต้น ออกอากาศโทรทัศน์ที่ความละเอียด 8K นั้นยังไม่มีอุปกรณ์หรือการรองรับที่เพียบพร้อมมากนัก เพราะทาง Sharp เองก็พึ่งเปิดตัววางจำหน่ายโทรทัศน์ 8K Super Hi-Vision รุ่นแรกไปไม่นาน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 6,600 เหรียญสหรัฐ นอกจากนั้นเองระบบเชื่อมต่อ HDMI 2.1 ก็ยังไม่ถูกนำมาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เลยจำเป็นที่จะต้องใช้สาย HDMI เชื่อมต่อจากกล่องรับสัญญาณสู่โทรทัศน์พร้อมกัน 4 ถึงเส้น เพื่อการแสดงผลภาพ 8K

การเปิดเผยดังกล่าวเป็นเพียงก้าวแรกสู่ยุคใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นตามมาภายในช่วงขวบปีหน้า เป็นที่คาดหมายว่าบรรดาผู้ผลิตจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่กันในช่วงงาน CES 2019 และพอดีซึ่งเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับการบริการเปิดตัวบริการเครือข่ายโทรศัพท์ 5G ด้วย ก่อนที่ทางประเทศญี่ปุ่นจะเตรียมตัวพร้อมรับการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งมีกำหนดการจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ในช่วงกลางปี 2020 ต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ