ข่าวสั้น

ทำเอง พูดเอง แมนพอ! Microsoft ประกาศเปลี่ยนโครงสร้างเบราว์เซอร์ Edge เป็น Chromium

หลังจากที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ว่า Microsoft อาจจะผลัดใบ Microsoft Edge ด้วยการยกเลิกโครงสร้าง EdgeHTML แล้วเปลี่ยนขั้วไปใช้ Chromium ของ Google แทน เมื่อคืนนี้ Microsoft ออกประกาศบน Windows Blog ยอมรับแบบแมน ๆ ว่าบริษัทฯ กำลังทำสิ่งนั้นอยู่จริง เพื่อให้มาตรฐานของเว็บไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น นักพัฒนาจะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการทำเว็บให้รองรับทุกเบราว์เซอร์ที่มีบนโลก เพราะทำเพียงครั้งเดียว ก็สามารถใช้งานได้ทุกเบราว์เซอร์ทุกแพลตฟอร์มทั้ง PC และมือถือ

ในประกาศดังกล่าว Microsoft จะยกโครงการเบราว์เซอร์ Chromium ที่เป็น Open-source ทั้งหมดรวมถึงเอนจิน Blink ของ Google มาพัฒนาให้เหมาะสมกับ Windows 10 และ UWP รวมถึงเปลี่ยนตัวเรนเดอร์ภายในของแอปฯ UWP ให้มารันอยู่บน Chromium แทน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ถือเป็นข้อดีสำหรับนักพัฒนา เพราะนักพัฒนาจะสามารถพัฒนาเว็บได้เพียงครั้งเดียว แต่สามารถใช้งานและแสดงผลบนเบราว์เซอร์ทุกตัวที่มีฐานเป็น Chromium ได้เที่ยงตรงทั้งหมดโดยไม่มีข้อผิดพลาด

นอกจากนี้ Microsoft ยังได้ประกาศตัวเป็นหนึ่งในผู้ที่สนับสนุนโครงการ Chromium แบบเต็มตัว โดย Microsoft จะเข้าร่วมโครงการเพื่อช่วยพัฒนา Chromium และเบราว์เซอร์ที่พัฒนาบน Chromium ให้สามารถทำงานร่วมกับ Windows ได้ดีที่สุด ทั้งในด้านการแสดงผล มาตรฐานของเว็บ รวมไปถึงอินพุตรูปแบบใหม่ ๆ และการใช้งานร่วมกับจอทัชสกรีนบน PC เป็นต้น และยังพร้อมที่จะพอร์ต Chromium ตัวเต็มให้รองรับการทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม ARM64 และ Windows on ARM ได้แบบเต็มตัว

อย่างไรก็ตาม Microsoft จะเรียกชื่อเบราว์เซอร์ตัวใหม่นี้ว่า Microsoft Edge ต่อไป เพราะประกาศนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงในระดับโครงสร้างของเบราว์เซอร์เท่านั้น และ Microsoft ให้คำมั่นสัญญาว่าจะยังคงรักษาฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Microsoft Edge ไว้ทั้งหมด ซึ่งก็รวมไปถึงเอนจินเดิมของ Internet Explorer ที่ยังคงมีธุรกิจหรือหน่วยงานต่าง ๆ ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันด้วย

ทั้งนี้ Microsoft ยังเปิดเผยเพิ่มเติมบน GitHub ว่านอกจาก Windows 10, Windows Server 2016-2019 และ Xbox One ที่จะได้อัพเกรดเบราว์เซอร์เป็น Chromium แล้ว การเปลี่ยนมาเป็น Chromium ยังทำให้ Microsoft สามารถพอร์ต Microsoft Edge ลงบน Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 รวมถึง macOS ได้ด้วย ซึ่ง Microsoft ให้เหตุผลว่าต้องการขยายแพลตฟอร์มในการใช้งานให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

กระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปี ผู้ที่ใช้ Windows 10 และ Microsoft Edge เดิมที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมทดลอง Microsoft Edge ตัวใหม่ได้ที่โครงการ Microsoft Edge Insider

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)