ข่าวสั้น

โดนไปก่อน Qualcomm ได้คำสั่งแบนการขาย iPhone หลายรุ่นในประเทศจีน

การฟ้องร้องคดีความระหว่าง Qualcomm และ Apple กำลังกลายเป็นประเด็นที่ต้องจับตามองมากขึ้นเรื่อยๆ ภายหลังจากที่มีการนัดวัดไต่สวน สำหรับคดีความในสหรัฐไปก่อนหน้านี้แล้ว และเมื่อตัดสลับมาที่ความเคลื่อนไหวใน Fuzhou Intermediate People’s Court ศาลในประเทศจีน กลายเป็นทาง Qualcomm ที่ได้แต้มต่อไปก่อน เมื่อในเบื้องต้นทางศาลได้รับฟ้องคดี และออกคำสั่งคุ้มครองให้จำกัดการวางจำหน่ายโทรศัพท์ iPhone / iPad หลายๆ รุ่นที่ทำงานบนพื้นฐานสิทธิบัตรเทคโนโลยีของ Qualcomm ตามการรายงานของ CNBC

อย่างไรก็ดีสิทธิบัตรเทคโนโลยีของ Qualcomm ที่นำมาใช้ฟ้องร้องในศาลประเทศจีนนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับโมเด็ม แต่เป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ UI ส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ที่ออกแบบให้ผู้ใช้สามารถปรับขนาดและฟอร์แมตในการแสดงผลรูปภาพ ด้วยการใช้งานระบบสัมผัสหน้าจอที่ควบคุมด้วยแอปพลิเคชั่นบนเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งทาง Apple กล่าวอ้างว่าสิทธิบัตรดังกล่าวมีผลแค่กับระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าอย่าง iOS 11 และอุปกรณ์รุ่นที่จัดจำหน่ายในปี 2017 โดยการจัดจำหน่ายสินค้าตอนนี้บริษัทได้อัพเดตเป็น iOS 12 ทั้งหมดแล้ว และไม่มีการละเมิดสิทธิบัตรที่นำมาใช้กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทาง Apple ได้แถลงยืนยันว่า iPhone ทุกโมเดลจะมีวางจำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศจีนตามปกติ และระบุอย่างเปิดเผยว่าความพยายามของ Qualcomm ที่ต้องการจะจำกัดการจัดจำหน่ายสินค้าของบริษัทดังกล่าว เป็นเพียงแค่หมากแก้เก้อจากการที่กำลังถูกตรวจสอบในพฤติกรรมแนวโน้มที่ดำเนินการโดยผิดกฏหมาย โดยหน่วยงานที่กำกับดูแลงานโทรคมนาคมทั่วโลก และทางบริษัทพร้อมจะดำเนินการ ว่าด้วยกระบวนการศาลและทางกฏหมายอย่างเต็มรูปแบบต่อไป

ด้านแถลงการณ์ของ Qualcomm ระบุว่า เราตระหนักถึงคุณค่าในความสำคัญของลูกค้า ซึ่งไม่ค่อยอยากดำเนินขั้นตอนใดๆ ด้วยกระบวนการทางศาล แต่เราก็จำเป็นที่จะต้องปกป้องสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท นอกจากนั้นทาง Donald Rosenberg ที่ปรึกษาสูงสุด ก็ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมว่า Apple ยังใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญา ในขณะที่ปฏิเสธการจ่ายเงินชดเชยให้กับเรา คำสั่งศาลครั้งนี้ได้ช่วยยืนยันถึงความแข็งแกร่งในสิทธิบัตรที่ทาง Qualcomm ได้ถือครองเอาไว้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ