ข่าวสั้น

Imagination ผู้ผลิตชิปประมวลผลกราฟฟิค PowerVR เปิดโต๊ะรับข้อเสนอซื้อกิจการ

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกลาเมื่อทาง Apple ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตสินค้ายอดนิยมอย่างโทรศัพท์ iPhone และแท๊บเลต iPad ได้ประกาศสะบั้นตัดสัมพันธ์กับทาง Imagination Technologies ผู้พัฒนาชิปเซ็ตประมวลผลกราฟฟิค PowerVR จากประเทศอังกฤษ ไปเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาก็เพิ่มความซับซ้อนด้วยกลายเป็นเรื่องลุกลามคดีความฟ้องร้องเกี่ยวกับด้านสิทธิบัตรเทคโนโลยีการออกแบบชุดประมวลกราฟฟิคระหว่างสองบริษัทนี้ด้วย

ซึ่งรายได้คิดเป็นจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของ Imagination นั้นมาจาก Apple ที่จ่ายเงินให้กับการเข้าใช้งานสิทธิบัตรเทคโนโลยีของบริษัทตามยอดขายสินค้า ซึ่งเมื่อประกาศยุติความสัมพันธ์ในอีก 15 ถึง 24 เดือน โดยจะหยุดจ่ายเงินดังกล่าวภายในต้นปี 2019 เป็นอย่างช้า ได้ถูกเปิดเผยออกมา ได้ทำให้หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทอังกฤษหล่นไปถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ในวันเดียว ภายหลังจากที่บริษัทพึ่งจะปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่และเริ่มกลับมาทำกำไรได้อีกครั้ง

ด้วยผลกระทบจากสถานการณ์ข้างต้นแล้ว ทำให้ทางบอร์ดบริหารของบริษัท Imagination พร้อมเปิดโต๊ะรับฟังข้อเสนอเข้าซื้อกิจการในราคาที่เหมาะสม โดยดูเหมือนว่าจะมีความสนใจในสถานการณ์นี้อยู่บ้าง นอกจากนั้นความขัดแย้งทางด้านสิทธิบัตรกับ Apple ก็ได้ถูกพิจารณาเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีความคืบหน้าอะไรที่ชัดเจนเกิดขึ้นในช่วงนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ