ข่าวสั้น

ยกธงขาว! IMAX ประกาศปิด IMAX VR ทุกสาขาที่เหลืออยู่ต้นปีหน้า

ความฝันที่จะเปิดโรงหนัง VR อย่างจริง ๆ จัง ๆ เมื่อสองปีก่อนของ IMAX เป็นอันต้องสิ้นสุดลงแล้ว เมื่อ IMAX ได้ส่งเอกสารแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ของประเทศสหรัฐอเมริกาว่า บริษัทฯ จะดำเนินการปิดกิจการโรงภาพยนตร์ IMAX VR สามสาขาที่เหลืออยู่ลงทั้งหมด ในช่วง Q1 ของปี 2019 รวมถึงตัดจ่ายเงินที่ลงทุนในกิจการอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ IMAX ตั้งเป้าเปิด IMAX VR กว่า 10 แห่งทั่วโลก แต่จนแล้วจนรอดก็สามารถเปิดได้แค่ 7 แห่งเท่านั้น และจากข้อมูลของ Variety ก็ระบุว่าก่อนหน้าที่จะมีประกาศอย่างเป็นทางการ IMAX ก็ได้ปิดสาขาไปแล้ว 4 แห่ง เหลือเพียงแค่ 3 แห่งสุดท้าย คือสาขาเรือธงที่ Los Angeles สาขา Toronto และสาขากรุงเทพฯ ที่ดำเนินการร่วมกับ Major Cineplex และ AIS ในชื่อ AIS IMAX VR

ทั้งนี้ IMAX ได้ลงทุนในส่วนของธุรกิจ VR ไปกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงยังได้เข้าร่วมโครงการพัฒนากล้องถ่ายวิดีโอสำหรับแพลตฟอร์ม VR ร่วมกับ Google แต่จนแล้วจนรอด โครงการก็ไม่ประสบความสำเร็จและ IMAX ก็ได้ประกาศถอนตัวจากโครงการในภายหลัง ก่อนเริ่มปิดกิจการลงในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม IMAX ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มแผนดำเนินการปิดสาขาเมื่อใด แต่ที่แน่ ๆ คือสำหรับบ้านเราคงต้องรอประกาศจากทาง Major Cineplex ถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)