ข่าวสั้น

ครบสองปี HMD Global แถลงยอดขายโทรศัพท์ได้กว่า 70 ล้านเครื่อง

ครบรอบ 2 ปีไปอย่างอย่างรวดเร็ว สำหรับการกลับมาผจญภัยในสมรภูมิตลาดโทรศัพท์ของ Nokia แบรนด์ระดับเจ้าพ่อวงการสื่อสาร ที่ได้รับการปลุกชีพโดย HMD Global ให้กลับมาโลดแล่นอีกคำรบ ซึ่งนับตั้งแต่การก่อตั้งธุรกิจของ HMD ขวบจนถึงปัจจุบันพวกเขาสามารถจัดจำหน่ายโทรศัพท์ รวมทั้งฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟน สู่ท้องตลาดไปได้แล้วกว่า 70 ล้านเครื่องทั่วโลก ตลาดที่พวกเขาทำผลงานได้ดี คือ ช่วงกลุ่มราคา 300-400 เหรียญยูโร โดยมีสมาร์ทโฟนน้องใหม่อย่าง Nokia 6.1 เป็นรุ่นขายดีถัดจาก Nokia 7 Plus

สำหรับการตอบรับในกลุ่มสมาร์ทโฟนไฮเอนด์อย่าง Nokia 8 Sirocco นั้นไม่ค่อยเป็นไปด้วยดีนักทั้งจากมุมมองของบริษัทและลูกค้า ทาง HMD รับทราบว่าความสำเร็จในเบื้องต้นเหล่านี้มาจากกลุ่มแฟนคลับที่ยังเหนียวแน่นผูกพันธ์กับแบรนด์ Nokia และตั้งใจที่จะรักษาชื่อเสียงระดับตำนานเอาไว้ต่อไป อย่างไรก็ดีการเปิดเผยที่น่าสนใจของ HMD ระบุว่าลูกค้าเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ นั้นเป็นกลุ่มช่วงอายุ 35 ปีหรือมากกว่า ถือว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่เติบโตมาในช่วงความยิ่งใหญ่ของความเป็น Nokia

เป้าหมายต่อไปของ HMD คือ การเจาะตลาดความสนใจของกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นต่ำกว่า 20 ปี และการทำตลาดโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในช่วง 20-35 ปี ให้เหมาะสมมากขึ้นในโอกาสต่อไป นอกจากนั้นเองก็ยังยกเครดิตในการประสบความสำเร็จให้กับ Google ซึ่งทั้งสองบริษัทมีความร่วมมือที่ดีต่อกัน โดยเฉพาะภายใต้โครงการ Android One และ Android Go ที่ช่วยทำให้การอัพเดตซอฟท์แวร์ทำได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน

สำหรับความกระแสคาดหวังต่อ Nokia 9 ที่ตกเป็นข่าวลือสุดยอดของการคัมแบ็คสู่สมาร์ทโฟนมาชนิดข้ามปีนั้น ยังไม่ได้ถูกพูดถึงในโอกาสนี้แต่อย่างใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ