ข่าวสั้น

Apple ชี้แจงกรณีพบ iPad Pro 2018 เกิดอาการเฟรมตัวเครื่องโลหะงอผิิดรูป

เป็นข่าวออกมาให้บรรดาแฟนคลับได้ใจเต้นตุ้มๆ ต่อมๆ กันอีกระลอกสำหรับ Apple ที่ล่าสุดออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับกรณีเครื่อง iPad Pro ประจำปี 2018 ที่บริษัทปรับโฉมดีไซน์ใหม่ในรอบหลายๆ ปีมาเป็นดีไซน์ขอบเหลี่ยม และติดตั้งการใช้งานระบบสแกนใบหน้าสามมิติ Face ID เป็นครั้งแรก โดยเมื่อวางจำหน่ายมาแล้วระยะหนึ่งพบว่า บางเครื่อง เริ่มอาจจะพบเห็นถึงอาการเฟรมตัวเครื่องเกิดงอได้เล็กน้อย

ซึ่งทาง Apple ส่งแถลงการณ์ชี้แจงต่อทางเว็บไซต์ The Verge ในกรณีดังกล่าวนี้ว่า เครื่องที่พบอาการเฟรมงอผิดรูปดังกล่าวนั้น ไม่ได้ส่งผลต่อการทำงานภายในของตัวเครื่อง จึงไม่พิจารณาถือว่าเป็นข้อผิดพลาดในการผลิต แต่ด้วยลักษณะของการงอดังกล่าว เป็นผลลัพธ์จากขั้นตอนการผลิตที่เกิดขึ้น โดยกระบวนการหล่อเย็นไปทำปฏิกิริยาต่อวัสดุโลหะและชิ้นส่วนพลาสติกของตัวเครื่อง

ทาง Apple ชี้แจงต่อไปว่าลักษณะการงอของเฟรมตัวเครื่อง iPad Pro 2018 นั้นอาจเกิดขึ้นได้ในตำแหน่งพลาสติกของเสาอากาศรับสัญญาณ แต่ก็ไม่ได้ยืนยันโดยเจาะจงว่า การอาการงอของเฟรมตัวเครื่องจะเกิดขึ้นกับรุ่น LTE เพียงอย่างเดียว เพราะลูกค้ากลุ่มที่เป็นเครื่อง Wi-Fi ก็ออกมาโพสต์ตำหนิลงโซเซี่ยลอยู่ด้วยเหมือนกัน กระแสการโพสต์ออนไลน์เกี่ยวกับอาการเครื่องอในครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเริ่มการจัดจำหน่ายในช่วงดือนพฤศจิกายน ลูกค้าจำนวนหนึ่งระบุว่า เฟรมเครื่องเกิดอาการงอหลังจากใช้งานไปแล้วสักระยะหนึ่ง และบางส่วนก็พบว่าเครื่องงอมาตั้งแต่เปิดแกะกล่อง

Apple ระบุเพิ่มเติมในกรณีนี้ว่า อัตราการตีกลับการส่งคืนสินค้า iPad Pro 2018 นั้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าสัดส่วนเครื่องที่เกิดอาการงอผิดปกตินั้น ยังไม่ได้มีจำนวนมากหรือไม่ได้สนใจต่อผลกระทบข้างเคียงจากการผลิต แต่จากรายงานที่เผยแพร่ออกมาวันนี้ก็อาจจะต้องมาติดตามดูความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม เพราะกลุ่มลูกค้าที่เลือกซื้อแท๊บเลต 800 เหรียญดอลลาร์นั้น คงต้องการเครื่องที่ไม่น้อยไปกว่าความสมบูรณ์แบบ และถ้าหากยังไม่ลืมเหตุการณ์เครื่องออันลือลั่นของอย่าง iPhone 6 / 6 Plus หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ปฏิวัติดีไซน์ของวงการโทรศัพท์เมื่อปี 2014

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ