ข่าวสั้น

ขยี้แผลสด Qualcomm ฟ้องชนะในเยอรมนีสั่งแบนขาย iPhone 7/8 ตามซ้ำไปอีก

ความเข้มข้นของการประขันประชันระหว่าง Qualcomm และ Apple มีการเปิดเผยส่งท้ายปีเก่า 2018 ออกมาอีกหนึ่งระลอก โดยเป็นความเคลื่อนไหวที่ประเทศเยอรมนี เมื่อศาลเมืองเบียร์ไต่สวนพิจารณาคดีให้ทาง Qualcomm เป็นฝ่ายชนะการฟ้องร้องต่อทาง Apple อีกครั้ง ถัดจากชัยชนะในประเทศจีนเมื่อช่วงวันที่ 10 ธันวาคม โดยในครั้งนี้ทาง Qualcomm สามารถสั่งแบนการจัดจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 8 ได้สำเร็จ และทาง Apple ดูเหมือนไม่อิดออดขัดข้องที่จะปฏิบัติตาม

แตกต่างจากคดีความฟ้องร้องในประเทศจีนที่เป็นเรื่องของซอฟท์แวร์การใช้งานภายในตัวเครื่อง ที่ทาง Apple กล่าวอ้างสามารถแก้ไขได้ผ่านการอัพเดต แม้ว่าทาง Qualcomm จะแสดงความไม่เห็นด้วยพร้อมระบุว่า ถือเป็นการละเมิดคำสั่งศาล แต่สำหรับที่ประเทศเยอรมนีแล้ว ทาง Apple พ่ายแพ้ในด้านฮาร์ดแวร์ โดยถูกกล่าวอ้างว่า iPhone 7 / iPhone 8 รุ่นที่ใช้งานโมเด็มจาก Intel ที่จับคู่ทำงานกับชิป Envelope Tracking จากบริษัท Qorvo นั้นละเมิดสิทธิบัตรในถือครองของ Qualcomm ซึ่งชิปดังกล่าวทำหน้าที่บริหารจัดการระบบประหยัดพลังงานในระหว่างการรับ-ส่งคลื่นสัญญาณโทรศัพท์

แถลงการณ์ของ Mike Baker ที่ปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ Qorvo ระบุอย่างเชื่อมันว่า ชิป Envelope Tracking ของบริษัทนั้นไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm โดยศาลอาจจะได้ข้อสรุปที่แตกต่างออกไป หากหลักฐานต่างๆ ได้รับการพิจารณา ทั้งนี้เองผู้พัฒนาชิปของ Qorvo ไม่ได้รับอนุญาตขึ้นให้การระหว่างการไต่สวนพิจารณาคดีในเยอรมนี และด้าน Steven Rodgers ที่ปรึกษากฏหมายสูงสุดของ Intel ออกแถลงการณ์ว่า หน่วยงานตรวจสอบการค้าทั่วโลก พบหลักฐานที่ว่า ระบบไลเซ่นส์สิทธิบัตรของ Qualcomm นั้นผิดกฏหมาย แต่ทาง Qualcomm ก็พยายามบังคับใช้งานผ่านวิธีการฟ้องร้องเป็นคดีความมาอย่างต่อเนื่อง

แถลงการณ์ของ Apple ได้แสดงความผิดหวังต่อคำตัดสินในเบื้องต้นนี้ และวางแผนที่จะดำเนินการยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อไป พร้อมทั้งระบุว่า iPhone ทุกรุ่นจะมีวางจำหน่ายตามตัวแทนร้านค้าปลีกและเครือข่ายโทรศัพท์ในประเทศเยอรมนีกว่า 4,300 แห่งตามปกติ ยกเว้น iPhone 7 และ iPhone 8 ที่จะไม่มีขายผ่านร้านค้าปลีก Apple Store จำนวน 15 สาขา แต่คำสั่งดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบต่อ iPhone XS / XR แต่อย่างใด ด้าน Stacy Rasgon นักวิจัยตลาดแห่ง Bernstein ระบุว่า เยอรมนีเป็นตลาดขนาดเล็กของ Apple มียอดขายราวๆ 10 ล้านเครื่องต่อปีเท่านั้น

แถลงการณ์ของ Donald Rosenberg ที่ปรึกษากฏหมายสูงสุดของ Qualcomm ระบุว่า คำตัดสินจากสองเขตอำนาจศาลทั้งที่ประเทศจีนและเยอรมนีในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แสดงยันยันให้เห็นถึงมูลค่าทางด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ Qualcomm และประกาศว่า Apple เป็นผู้ล่วงละเมิด โดยแสดงออกผ่านการได้รับคำสั่งคุ้มครองเพื่อจำกัดการวางจำหน่าย iPhone ในแดนมังกรและเมืองเบียร์ตามลำดับ ทั้งนี้เองคำสั่งแบนจะมีผลบังคับใช้ทันที เมื่อทาง Qualcomm นำหลักทรัพย์มูลค่า 668.4 ล้านเหรียญยูโรเข้ามาวางเป็นเงินประกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ