ข่าวสั้น

ผลวิจัยสวน iPhone XR / XS Max ขายดีกว่าปีก่อน เจาะตลาด Android ได้เพิ่มขึ้น

ท่ามกลางกระแสปั้นข่าวปั่นต่างๆ เกี่ยวกับแนวโน้มยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความล้มเหลวของ iPhone X เมื่อปีก่อนมาจนถึง iPhone XR ที่ยังถูกขยี้แบบต่อเนื่องว่ายอดไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แต่ผลสำรวจตลาดโดย Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) ที่เปิดเผยออกมาในช่วงส่งท้ายปลายปี 2018 นั้นอาจจะพูดถึงในแนวโน้มที่แตกต่างออกไป

ในรายงานของ CIRP นั้นระบุว่าภายในช่วง 30 วันแรกของการเปิดตัวสินค้าใหม่อย่าง iPhone XS / XS Max นั้นมียอดขายรวมกันอยู่ประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งดูจะขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนเมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone X ที่เคยทำผลงาน 30 วันแรกเอาไว้ราว 30 เปอร์เซ็นต์ และเช่นเดียวกับ iPhone XR เองก็มีกระแสตอบรับจากผู้บริโภคไปในทิศทางที่ค่อนข้างดี เมื่อโกยส่วนแบ่งยอดขายได้ถึง 32 เปอร์เซ็นต์

รายงานผลการสำรวจตลาดของ CIRP ยังระบุต่อไปด้วยว่าลูกค้าจำนวน 82 เปอร์เซ็นต์ ที่เลือกซื้อโทรศัพท์ iPhone นั้นอัพเกรดมาจากอุปกรณ์ iOS รุ่นเก่า และอีกจำนวนราว 16 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่ตัดสินใจย้ายข้ามฟากมาจาก Android ตัวเลขดังกล่าวนี้ค่อนข้างจะน่าสนใจ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2017 กลุ่มลูกค้าเก่านั้นมีจำนวนกว่า 86 เปอร์เซ็นต์ และลูกค้าใหม่ย้ายเข้าเพียง 11 เปอร์เซ็นต์ ในภาพรวม

โดยหากเจาะลึกลงไปเป็นรายรุ่นแล้วจะพบว่า iPhone XR นั้นค่อนข้างที่จะช่วยให้ Apple ขยายฐานลูกค้าและช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดมาจากกลุ่มผู้ใช้งาน Android ได้มามากกว่า 33 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงสามสิบวันแรกเปิดตัวของ iPhone 8 และมากกว่าถึง 45 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงสามสิบวันแรกเปิดตัวของ iPhone X

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ