ข่าวสั้น

Huawei จ่อล้ม Apple ครองอันดับสองบัลลังก์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนโลก 2018

ท่ามกลางเสียงหัวเราะขบขันเมื่อทาง Huawei ประกาศตัวกร้าวพร้อมท้าชิงบัลลังก์ตำแหน่งแชมป์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนโลก ซึ่งเวลานั้นผูกขาดโดย Samsung และ Apple เมื่อช่วงที่บริษัทจากแดนมังกรหันมาโฟกัสทุ่มตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงยุค Huawei P9 และภายในปีเดียวกันพวกเขาประสบความสำเร็จในการผลิตและส่งมอบโทรศัพท์เข้าสู่ท้องตลาดได้เป็นจำนวน 100 ล้านเครื่องเป็นครั้งแรกของบริษัท

เวลาล่วงเลยมาถึงปลายปี 2018 แผนการขั้นต้นของ Huawei ดูจะเข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น เมื่อทาง Asian Nikkei Review เปิดเผยว่าจำนวนเครื่องที่ผลิตและส่งมอบสู่ท้องตลาดของ Huawei ประจำปี 2018 มีมากกว่า 200 ล้านเครื่องไปแล้ว ภายหลังจากที่บริษัทจีนทำยอดเข้ามาเป็นอันดับสองแซงหน้า Apple ได้ถึง 2 ไตรมาสติดต่อกันในระหว่างช่วงเมษายนถึงกันยายน ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตในกลุ่มตลาดยุโรป แอฟริกา และในประเทศจีน เป็นหัวจักรขับเคลื่อนอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะสินค้าตระกูล Huawei P20 ที่ได้ค่อนข้างได้รับความนิยม

อ้างอิงตัวเลขจากปี 2017 นั้นจะพบว่า Huawei มีส่วนแบ่งตลาดในธุรกิจสมาร์ทโฟนราว 10.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมาจากยอดผลิตและส่งมอบ 153 ล้านเครื่อง Apple ครองอันดับสองด้วยตัวเลข 215.8 ล้านเครื่อง คิดเป็น 14.7 เปอร์เซ็นต์ และที่หนึ่งคือ Samsung โดยบริษัทเกาหลีใต้ครองส่วนแบ่งตลาด 21.6 เปอร์เซ็นต์ กระนั้นเองการประเมินแนวโน้มตลาดสมาร์ทโฟนประจำปี 2018 ถึงแม้ว่า Huawei จะเติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะ แต่ภาพรวมของตลาด กลับถูกมองว่าอยู่ในภาวะหดตัวต่อเนื่องเป็นปีที่สองติดต่อกัน

และปัจจัยข้องแวะเกี่ยวกับสงครามการค้าของสหรัฐและจีน ที่ทวีความตึงเครียดขึ้นมากขึ้น แม้ว่าทั้งสองมหาอำนาจจะเปิดโต๊ะการเจรจาไกล่เกลี่ยอยู่เป็นลำดับ ท่ามกลางข่าวการจับกุมผู้บริหารระดับสูงและลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei อีกทั้งการพัฒนาระบบโครงสร้างโทรคมนาคม 5G ที่ทางสหรัฐอเมริกา เป็นโต้โผออกมาสั่งแบนอุปกรณ์จาก Huawei และ ZTE ซึ่งมีทางอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่นที่ตบเท้าเข้าร่วมวงไปแล้ว ก็ล้วนอาจจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบไม่ทางตรงก็อ้อมต่อธุรกิจโดยภาพรวมของ Huawei ในช่วงปี 2019 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ