ข่าวสั้น

Trump ถึง Apple “ทางเดียวที่จะแก้วิกฤตของ Apple … ต้องผลิตที่สหรัฐฯ ไม่ใช่ประเทศจีน”

หลังจากการออกแถลงการณ์เรื่องยอดขายสินค้าที่ตกลงในช่วงไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา จนเป็นสาเหตุให้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาหุ้น Apple (NASDAQ: AAPL) ดิ่งลงเหวจนทำให้มูลค่าของบริษัทฯ หายไปกว่า 57,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ล่าสุดในที่ประชุมของสภาเมื่อครั้งที่ผ่านมา Donald Trump ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว และกล่าวอย่างชัดเจนว่านี่เป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ที่ทำให้ระบบเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาได้รับความเสียหาย

Donald Trump กล่าวเสริมว่า Apple เป็นบริษัทฯ ที่ดี เป็นบริษัทแถวหน้าของระบบเศรษฐกิจในสหรัฐฯ แต่ต้องไม่ลืมว่าสินค้าของ Apple นั้นยังมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีน ฉะนั้นตนก็ยังคงยึดมั่นคำพูดเดิมที่พูดไปก่อนหน้านี้ นั่นคือ Apple ต้องย้ายฐานการผลิตสินค้าทุกชนิดกลับมาผลิตที่สหรัฐอเมริกา ทั้งการตั้งโรงงานผลิต การสั่งชิ้นส่วนต่าง ๆ ทั้งหมดต้องทำในสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างโอกาสให้กับประชาชน และยังเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับ Apple ไปในตัวด้วย การที่ Apple ยังคงยึดฐานการผลิตในประเทศจีน นอกจากจะต้องเจอกับกำแพงภาษีนำเข้าแล้ว การผลิตในจีนยังทำให้ประเทศจีนได้รับประโยชน์จากการผลิตสูงสุด ซึ่งตนมองว่าผลประโยชน์นั้นควรกลับมาอยู่ในสหรัฐอเมริกามากกว่าอยู่ในจีน

ก่อนหน้านี้ Apple เคยออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าวว่า การที่ Trump เสนอให้ Apple กลับมาผลิตในสหรัฐอเมริกานั้นไม่ใช่ผลดีเสมอไป เพราะนั่นจะทำให้ราคาสินค้าของ Apple ทุกรายการต้องปรับตัวสูงขึ้นจากการนำเข้าชิ้นส่วนบางอย่างที่ต้องสั่งจากต่างประเทศ รวมถึงยังเป็นการสร้างความไม่พึงพอใจให้กับซัพพลายเออร์ด้วย ตัวอย่างที่ใกล้เคียงที่สุดคือการที่ AirPods และ Apple Watch ผลิตได้ช้า นั่นก็มีสาเหตุจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนด้วยเช่นกัน

แต่ Donald Trump ก็ยังให้ความหวังด้วยการเผยว่า Apple จะกลับมาตั้งโรงงานผลิตสินค้าขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ 3 แห่ง โดยหนึ่งในสามเป็นโรงงานที่ Apple ร่วมทุนกับ Foxconn ซึ่งเป็นบริษัทจากจีน จัดตั้งร่วมกันขึ้นมา โดยโรงงานนี้จะมีหน้าที่ในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ LCD เป็นหลักมากกว่า

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)