ข่าวสั้น

Super Micro แจงผลตรวจสอบ ไม่พบชิปสอดแนมจีนตามที่สื่อใหญ่กล่าวหา

การเปิดเผยบทความที่สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ไปทั้งอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูล (Data Center) ของสหรัฐอเมริกาโดย Bloomberg เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมานั้น มีหลายบริษัทตกเป็นผู้ต้องสงสัยโดยเฉพาะทาง Apple, Amazon สองผู้ให้บริการรายใหญ่ของตลาด ที่ต่างออกมาตอบโต้ปฏิเสธเป็นพัลวัน และเช่นเดียวกับทาง Super Micro เป็นบริษัทที่รับผิดชอบการจัดซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้กับผู้ให้บริการชั้นนำทั้งหลาย

แม้ว่าทาง Super Micro จะออกตัวปฏิเสธข้อกล่าวหามาตั้งแต่ต้น กระนั้นทางบริษัทก็ดำเนินการว่าจ้างให้ผู้ตรวจสอบภายนอก Nardello & Co เข้ามาทำการออดิทตรวจสอบระบบภายในทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การตรวจสอบเอกสารทางด้านวิศวกรรม แต่ยังรวมไปถึงการนำสินค้าตัวอย่างจากสายการผลิตออกมาทำการทดสอบ และบางส่วนเองก็เป็นออเดอร์ที่ขายให้กับ Apple และ Amazon ซึ่งในการตรวจสอบทั้งหมดก็ไม่พบหลักฐานของชิปเซ็ตแปลกปลอมตามข้อกล่าวหา ที่ว่าถูกลักลอบติดตั้งลงบน แผงระบบโลจิคบอร์ดเพื่อการสอดแนมข้อมูลแต่อย่างใด

ซึ่งทาง Super Micro เปิดเผยข้อมูลการตรวจสอบเหล่านี้ออกมาในช่วงราวต้นเดือนธันวาคม พร้อมทั้งระบุด้วยว่า บริษัทอาจจะพิจารณาดำเนินการทางข้อกฏหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการเผยแพร่เรื่องราวดังกล่าวนี้ โดยทันทีที่ทาง Bloomberg เผยแพร่บทความเจ้าปัญหา หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของ Super Micro ถูกเทขายจากจาก 21.40 เหรียญสหรัฐ ในช่วงวันที่ 3 ตุลาคม ลงมาอยู่ที่ 12.60 เหรียญสหรัฐ ในวันถัดมา และปัจจุบันก็ถูกซื้อขายอยู่ในช่วง 15-16 เหรียญสหรัฐ มาโดยตลอด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ