ข่าวสั้น

โป๊ะแตกปีใหม่ Huawei ปรับเงินลดขั้นพนักงานที่ส่งทวีตต้อนรับ 2019 จาก iPhone

สืบเนื่องจากความร้อนแรงบนเวทีการเมืองโลกของสองขั้วมหาอำนาจ ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนที่เผชิญหน้ากันมาแทบจะตลอดทั้งปี 2018 ต้องพาดผ่านมาถึงอุตสาหกรรมโทรคมนาคมอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เริ่มต้นที่ทางสหรัฐล๊อบบี้ห้ามขายโทรศัพท์ Huawei ไปก่อนในช่วงต้นปี และกลุ่มเอกชนจีนก็เริ่มเอาคืน ด้วยความพยายามรวมใจพนักงานเลี่ยงการซื้อ iPhone ในช่วงปลายปี โดยมีประเด็นลุกลามมาจากการจับกุม ลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei ในแคนาดาตามหมายจับสหรัฐ

แต่ดูเหมือนว่าฟากฝั่งจีนที่พลาดออกมาให้ถูกล้อได้ก่อน เมื่อมีเหยี่ยวตาคมจับภาพได้ว่าบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Huawei Technologies นั้นส่งข้อความสวัสดีปีใหม่ต้อนรับปี 2019 ด้วยแอปพลิเคชั่น Twitter for iPhone ซึ่งทำให้หัวเรือใหญ่โทรคมนาคมฝ่ายจีน ต้องสังเวยสองขุนพลที่ดูแลงานฝ่ายการตลาด ด้วยการปรับเงิน 5,000 หยวน (ประมาณ 23,000 บาท) พร้อมปรับลดตำแหน่งความรับผิดชอบลงไปหนึ่งขั้น และหนึ่งในสองจะไม่ได้พิจารณาปรับขั้นเงินเดือนในระยะเวลา 12 เดือนข้างหน้า เนื่องจากได้กระทำการสร้างความเสียหายต่อแบรนด์สินค้า Huawei และเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ได้แสดงให้เห็นข้อบกพร่องในการบริหารจัดการระบบการทำงาน

บันทึกข้อความภายในบริษัทที่ลงชื่อโดย Chen Lifang รองประธานอาวุโส ระบุต่อไปว่าในกรณีดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นจากทีมงานฝ่ายการตลาดดิจิทัลไม่สามารถส่งข้อความสวัสดีปีใหม่ จากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เพราะติดปัญหาในระบบ VPN จึงต้องใช้การส่งข้อความผ่านเครือข่ายโซเซี่ยลมีเดียด้วย iPhone ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เนตจากซิมการ์ดฮ่องกงแทน โดยข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่เป็นวงกว้างออกมาผ่านโลกออนไลน์แดนมังกร ในขณะที่ทาง Bloomberg รายงานว่าทาง Huawei กล่าวโทษความผิดพลาดดังกล่าวว่าเป็นความรับผิดชอบของเอเจนซี่ต่างประเทศที่ดูแลการโปรโมตโซเซี่ยลมีเดีย อย่างไรก็ดีทางเอกชนยักษ์ใหญ่แดนมังกรไม่ได้ตอบรับหรือแสดงความคิดเห็นต่อการนำเสนอข่าวเหล่านี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ