ข่าวสั้น

Samsung ประกาศความร่วมมือกับ Apple นำ iTunes Movies ลงสมาร์ททีวีเป็นรายแรกของโลก

ถือเป็นเรื่องราวช็อคโลกเลยก็ว่าได้ เมื่อสองคู่กัดแห่งปีอย่าง Samsung กับ Apple ออกมาประกาศความร่วมมือกันในงาน CES 2019 เพื่อนำเอาบริการ iTunes Movies และ iTunes TV Shows มาผนวกลงใน Samsung Smart TV เป็นรายแรกของโลก

โดยบริการ iTunes Movies และ iTunes TV Shows ที่ประกาศในครั้งนี้ จะถูกพัฒนาเป็นแอปฯ สำหรับแพลตฟอร์มโดยตรง ซึ่งแอปฯ นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิด iTunes Library ของตนขึ้นมาและสามารถรับชมรายการภาพยนตร์หรือรายการทีวีบนสมาร์ททีวีด้วยความละเอียดสูงสุดแบบ 4K HDR ได้เลย หรือจะเปิด iTunes Store เพื่อเช่าหรือซื้อรายการทีวีหรือภาพยนตร์เพื่อรับชมก็ได้เช่นกัน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถทำผ่าน Samsung Smart TV ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องใช้ Apple TV 4K มาต่อพ่วงกับทีวีอีกต่อไป และที่สำคัญสุด Samsung ยังร่วมพัฒนาให้บริการต่าง ๆ ของ Samsung สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ iTunes Library และ iTunes Store ได้อีกด้วย ทั้ง Universal Guide, Bixby และ Bixby Voice Search เป็นต้น

นอกจากบริการ iTunes Movies แล้ว ในประกาศนี้ Apple ยังแถม Apple AirPlay 2 บริการ Content Streaming มาให้ใช้งานด้วย นั่นหมายความว่าผู้ใช้ iOS ทั้ง iPhone, iPod Touch และ iPad รวมถึง Mac จะสามารถสั่งสตรีมรายการจากแอปฯ ที่รองรับ AirPlay ขึ้นไปบนสมาร์ททีวีของ Samsung ได้เลย โดยที่ไม่ต้องผ่านอุปกรณ์ตัวกลางอย่าง Apple TV 4K อีกต่อไปเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน iOS กันแบบสุดๆ

Samsung ประกาศเพิ่มว่าบริการนี้จะมีมาให้ในสมาร์ททีวีที่ออกในปี 2019 ทุกรุ่นตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้เป็นต้นไป ส่วนสมาร์ททีวีปี 2018 บริการดังกล่าวจะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ โดยจะมีซอฟต์แวร์ออกมาให้อัพเดตเพิ่มในภายหลัง โดยบริการ iTunes Movies และ iTunes TV Shows จะพร้อมให้บริการใน 100 ประเทศทั่วโลก ส่วน AirPlay 2 จะมีให้ใน 190 ประเทศที่วางจำหน่าย

ความเห็นจากฝั่ง Apple คงไม่มีอะไรมาก นอกจากบอกว่านี่จะเป็นการต่อยอดบริการ iTunes Movies ให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุดผ่านสมาร์ททีวีของ Samsung และเช่นกัน ผู้ใช้ Mac, iPhone และ iPad ก็จะมีทางเลือกใหม่ในการรับชมรายการที่ชื่นชอบของตัวเองบนหน้าจอใหญ่ที่บ้านของคุณได้เลย โดยไม่ต้องไปผ่านตัวกลางอย่าง Apple TV อีกต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)