ข่าวสั้น

LG ไม่น้อยหน้า เปิดตัว “Signature R” ทีวีม้วนได้ตัวแรกของโลก พร้อมประกาศรองรับ AirPlay เป็นรายที่ 2

ที่มาภาพ: Chris Welch / The Verge

ถัดจากค่าย Samsung ตอนนี้ถึงตาของอีกค่ายเกาหลีอย่าง LG ที่ขอร่วมเปิดตัวทีวีใหม่ในปีนี้เช่นกัน โดยมีผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ประจำปีเป็น LG Signature “R” ซึ่งเป็น OLED TV ตัวแรกของโลกที่สามารถ “ม้วนเก็บไปในเครื่องได้”

LG Signature R มาพร้อมพาเนล OLED-P ขนาด 65 นิ้วความละเอียด 4K HDR รองรับโหมด HDR ทั้ง HDR10 และ Dolby Vision โดยมีโหมดการทำงานสองโหมดด้วยกัน คือโหมดปกติ และ Line Mode โดยโหมดปกติก็คือโหมดที่หน้าจอจะถูกเลื่อนขึ้นมาจนสุด และทำหน้าที่เหมือนกับทีวีทั่ว ๆ ไป ส่วน Line Mode คือโหมดที่หน้าจอจะลดระดับลงมากึ่งหนึ่งเหลือเพียงเส้นเล็ก ๆ คงไว้ใช้แสดงผลชื่อเพลงที่กำลังเล่นอยู่เท่านั้น ตัวฐานเครื่องเป็นลำโพงขนาดใหญ่ 1,000 วัตต์ รองรับเทคโนโลยีด้านเสียงทั้ง Dolby Atmos และ Dolby Surround 5.1 ครบถ้วนทุกประการ รวมถึง LG Signature R ยังเป็นโทรทัศน์รุ่นแรกของ LG ที่เปลี่ยนมาใช้ HDMI 2.1 ทั้งหมด จากเดิมที่รองรับเพียงบางพอร์ตเท่านั้น

ความสามารถด้านซอฟต์แวร์จะไม่ค่อยแตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ ของปีนี้มากนัก เพราะภาพรวมมันคือ WebOS เวอร์ชันใหม่ล่าสุด รองรับ ThinQ AI และใช้หน่วยประมวลผล LG Alpha 9 รุ่นใหม่ที่มีความสามารถที่ดีขึ้นจากรุ่นเดิม รวมถึงยังรองรับมาตรฐานคำสั่งเสียงทั้ง Google Assistant และ Amazon Alexa ไปในตัว และที่สำคัญท้ายสุด คือ WebOS เวอร์ชันนี้จะรองรับ Apple AirPlay 2 ด้วย ทำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple สามารถสั่งสตรีมขึ้นทีวีได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอีกต่อไป นับเป็นค่ายระดับโลกค่ายที่ 2 (เป็นค่ายที่ 3 ในงานถ้ารวม Vizio) ที่ประกาศรองรับ AirPlay อย่างเป็นทางการ

ถ้าจำกันได้ ก่อนจะมาเป็น LG Signature R ในงาน CES 2018 เมื่อปีที่แล้ว LG Display ได้นำต้นแบบผลิตภัณฑ์ทีวีที่สามารถม้วนเก็บได้มาจัดแสดงในงาน โดยเบื้องหลังของมันคือรูปแบบหน้าจอ OLED-P ซึ่งเป็นหน้าจอ OLED ที่สามารถม้วนได้โดยพาเนลไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งต้นแบบตัวนี้ก็ได้ถูกนำกลับไปพัฒนาจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์จริงในชื่อ LG Signature R นั่นเอง

ทั้งนี้ LG ยังไม่เปิดเผยราคาของ Signature R อย่างเป็นทางการ แต่ขึ้นชื่อว่าอยู่ในตระกูล LG Signature รับประกันได้เลยครับว่า แพงยับแน่…

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)