ข่าวสั้น

ตามกระแส Samsung ออกแถลงปรับลดแนวโน้ม รายได้หดกำไรลดจ่อรูดหนัก 29%

หลังจากที่มรสุมข่าวถาโถมใส่สำนักงานเมือง Cupertino ชนิดที่แทบจะราบเป็นหน้ากลอง ภายหลังจากที่ Apple ออกมาจดหมายแถลงการณ์ต่อนักลงทุน ระบุว่ารายได้ของบริษัทไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 อาจจะไม่เข้าเป้าที่เคยประเมินแนวโน้มเอาไว้ด้วยสาเหตุประกอบหลายๆ ปัจจัย ก็ดูเหมือนว่าปัญหาทางการเงินจะไม่เข้าใครออกใครเมื่อล่าสุดทาง Samsung จัดการตามรอยการออกแถลงการณ์ปรับลดแนวโน้มรายได้และกำไรในช่วงไตรมาส 4 ส่งท้ายปี 2018

ในขณะที่ทางนักวิเคราะห์คาดหมายว่ากำไรของ Samsung ในช่วงไตรมาส 4 ปิดรอบสิ้นเดือนธันวาคมจะอยู่ที่ 1.38 ล้านล้านวอน แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Samsung ระบุว่า บริษัทอาจจะทำกำไรได้เพียง 1.08 ล้านล้านวอน (ประมาณ 9.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งลดลงกว่า 29 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่รายได้ของบริษัทคาดหมายว่าจะรายงานออกมาที่ 5.9 ล้านล้านวอน สวนกระแสกับนักวิเคราะห์ที่มองว่ารายได้ของ Samsung จะอยู่ในเกณฑ์ 6.36 ล้านล้านวอน ซึ่งลดลงเล็กน้อยจาก 6.54 ล้านล้านวอน สถิติใหม่ในช่วงไตรมาส 3 ปีเดียวกัน ตามการรายงานของ Bloomberg

ปัจจัยที่ถูกกล่าวโทษว่าสร้างผลกระทบต่อการหดตัวเชิงรายได้ของ Samsung ในครั้งนี้ ก็หนีไม่พ้นความตึงเครียดบนเวทีการเมืองโลกระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ที่มีระอุดุเดือดมาตลอดปี 2018 อาจจะไปลดทอนความมั่นใจ ในการสั่งออเดอร์ซื้อชิปหน่วยความจำ RAM ทั้งในตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนอุปกรณ์พกพา ทำให้ยิ่งสร้างความกดดันกับแผนกธุรกิจสมาร์ทโฟนที่กำลังดิ้นรนต่อการเปลี่ยนแปลงในเวลานี้

Song Myung-sup นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ Hi Investment & Securities Co ระบุว่า แถลงการณ์ดังกล่าวนี้ของ Samsung เป็นความน่าตกใจอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพียงแค่ Apple แต่นี่กำลังหมายถึงสมาร์ทโฟนอื่นๆ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ศูนย์ข้อมูลและส่วนบุคคล ต่างชะลอการซื้อในช่วงปลายปี 2018 ท่ามกลางกระแสความตึงเครียดทางเมืองระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่แขวนตัวอยู่เหนือหัวพวกเขา ลูกค้าเหล่านี้ไม่ยอมรับราคาในตลาดปัจจุบันและทาง Samsung อาจจะเจอความกดดันให้ต้องตัดลงราคาลง โดยอาจจะกระทบชิ่งไปถึงภาพรวมของธุรกิจประเทศเกาหลีใต้ด้วย

ธุรกิจชิปหน่วยความจำของ Samsung นั่นสร้างรายได้และกำไรอย่างมหาศาล แต่ความเคลื่อนไหวตลาดล่าสุดในเดือนธันวาคมอ้างอิงข้อมูลโดย InSpectrum Inc ระบุว่า DRAM 32GB สำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์ปรับตัวลดลง 5 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ชิปหน่วยความจำ MLC NAND ขนาดความจุ 128Gb ราคาลดลง 3.4 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งซ้ำแผลมาจาก Apple ที่ปรับลดแนวโน้มรายได้ ในฐานะลูกค้ารายใหญ่ของ Samsung ย่อมที่จะส่งผลกระทบต่อมาเป็นทอดๆ ตามไปด้วย

อย่างไรก็ดีทาง Samsung ประเมินว่ารายได้อาจจะกลับมาเติบโตอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 โดยเป็นผลมาจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ในกลุ่มเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S10 และจากบรรดาผู้ผลิตอื่นๆ ในท้องตลาดหรือ CPU หน่วยประมวมลผลรุ่นใหม่ที่กำลังรอจะเปิดตัวทำตลาด อาจทำให้ความต้องการและกำลังซื้อกลับมาอยู่เชิงบวกได้อีกครั้ง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ