ข่าวสั้น

คนอื่นบ้าเราก็ต้องบ้าตาม! Samsung ประกาศเปิดตัว “Galaxy M” 28 มกราคมนี้ ชูสเปคบ้าพลังในราคาถูก

Samsung ประกาศจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “Samsung Galaxy M Series” สมาร์ทโฟนตระกูลใหม่สำหรับจับตลาดกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาอย่างเป็นทางการในประเทศอินเดีย วันที่ 28 มกราคมนี้ โดยชูจุดเด่นให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาย่อมเยาว์ แต่มีสเปคที่สูงทัดเทียมกับรุ่นเรือธงทุกประการ และยังเป็นสมาร์ทโฟนกลุ่มแรกที่ใช้หน้าจอรูปแบบใหม่ “Infinity-V Display” ที่จะมีบทบาทสำคัญมากในปีนี้

อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์ล่วงหน้าว่า Samsung จะเป็นตัว Galaxy M ทีเดียวทั้งหมด 3 รุ่น คือ Galaxy M10, Galaxy M20 และ Galaxy M30 โดยมีจุดต่างที่กล้องหลังซึ่ง M10 เป็นกล่องเลนส์เดี่ยว ในขณะที่ M20 เป็นกล้องเลนส์คู่ และ M30 เป็นกล้องสามเลนส์ โดยเพิ่มเลนส์ Ultra-wide เข้ามา และทั้ง M20 กับ M30 จะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ 5,000 mAh รองรับ Fast Charge ผ่าน USB-C ทำให้สามารถเล่นเกมได้อย่างยาวนานต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ในขณะที่ M10 จะได้แบตขนาดที่เล็กกว่า และอาจจะไม่ได้ USB-C เหมือนสองตัวที่ผ่านมา

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Galaxy M มีราคาถูก คือวัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกขึ้นรูปแบบ Galaxy J ทั้งหมด และหน้าจอแสดงผลก็ไม่ใช่หน้าจอ OLED แบบเดียวกับที่ Samsung ใช้มาตลอดตั้งแต่รุ่นบนยันรุ่นล่าง ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ Samsung สามารถกดราคาขายได้ต่ำสุด ๆ ที่ราคาเริ่มต้นราว ๆ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 6,200 บาท) ได้อย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ Galaxy M ถือเป็นสมาร์ทตัวแรกที่จะเริ่มใช้หน้าจอแบบใหม่ “Infinity-V Display” หรือรอยบากหยดน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในห้ารูปแบบหน้าจอ Infinity Display ใหม่ อันได้แก่ Infinity-V Display (รอยบากหยดน้ำ), Infinity-U Display (รอยบากตัว U), Infinity-O Display (เจาะรูบนจอ), Full Infinity Display (ไม่มีรอยบาก) และ Infinity Flex Display (หน้าจอพับได้) หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Samsung ได้เริ่มใช้ Infinity-O Display กับ Galaxy A8s ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ และกำลังจะใช้งานอย่างจริงจังกับ Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Samsung India เปิดเผยว่า Samsung จะไม่ขาย Galaxy M ผ่านช่องทางเดิมทั้งหมด แต่จะเปลี่ยนไปเน้นขายแบบออนไลน์แทน ซึ่งถือเป็นการแก้เกมครั้งสำคัญของ Samsung หลังจากที่เพลี่ยงพล้ำให้กับ Xiaomi และ Huawei Honor มาก่อนหน้านี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)