ข่าวสั้น

โผล่ชื่อรองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ Apple ติดโผลุ้นตำแหน่ง CEO Intel

ในขณะที่ทาง Advanced Micro Devices (AMD) กลับมาคึกคักอยู่ในกระแสมากขึ้นเป็นลำดับ ด้วยสินค้าในตระกูล Ryzen ก็กลายเป็นทาง Intel บริษัทสีฟ้ามหาอำนาจซิลิกอน ที่กำลังตกที่นั่งลำบากมาแบบต่อเนื่อง ตั้งแต่การถูกชี้จุดตายอย่างช่องโหว่ Spectre / Meltdown ไปจนถึงโรงงานผลิตชิปเซ็ต ที่ติดจั่นยังไม่สามารถลดขนาดการผลิตชิปเซ็ตให้เล็กกว่า 14 นาโนเมตร ซึ่งล่าช้าจากกำหนดการมาแล้วหลายปี

และนับตั้งแต่การประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Brain Krzanich เมื่อเดือนมิถุนายน 2018 ก็เป็นช่วงเวลาปวดหัวกว่า 6 เดือนของ Intel ที่ต้องควานหาผู้บริหารมือดีคนใหม่เข้ามาถือหางเสือ ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุด มีชื่อของอดีตลูกหม้ออย่าง Johny Srouji รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ของ Apple ถูกระบุว่าอยู่ในรายชื่อของการสรรหา โดย Srouji เป็นหัวหน้าคุมงานฝ่ายพัฒนาชิปเซ็ตมาตั้งแต่ Apple A4 ยุคตั้งไข่ เช่นเดียวกับผู้ร่วมผลักดันเทคโนโลยี Touch ID และโปรเจคอื่นๆ ด้วย

ก่อนย้ายมาทำให้กับ Apple และได้รับการแต่งตั้ง เป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์เมื่อปี 2015 Johny Srouji เคยทำงานให้กับ Intel ระหว่างปี 1990 ถึง 2005 โดยประจำอยู่ที่โรงงานในเมืองอิสราเอล อย่างไรก็ดีกระแสรายงานข่าวที่ว่าทาง Intel อาจจะทาบทามให้ไปรับตำแหน่ง CEO นั้นยังค่อนข้างคลุมเครือ ซึ่งไม่แน่ใจว่ารายชื่อในกระบวนการสรรหายังเหลือใครอีกบ้าง และว่า Srouji จะมีลุ้นเป็นตัวเต็งมากน้อยแค่ไหน แต่เป็นที่เชื่อกันว่า Sanjay Jha อดีตผู้บริหาร Motorola และอดีตบุคลากรระดับสูงของ Intel ในอดีตอย่าง Renee James และ Anand Chandrasekher นั้นหลุดกลุ่มไปแล้ว เช่นเดียวกับ Bob Swan CFO ที่ควงตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของบริษัทอยู่เป็นการชั่วคราว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ