ข่าวสั้น

Apple สรุปยอดตัวเลข iPhone เปลี่ยนแบตเตอรี่เก่าที่ 11 ล้านเครื่องตลอดปี 2018

ภายหลังจากที่ทาง Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหาร Apple ออกจดหมายชี้แจงต่อบรรดานักลงทุนผู้ถือหุ้น AAPL ระบุว่า ไตรมาสการเงิน 1/19 ระหว่างเดือนตุลาคมถึงธันวาคม Apple อาจจะพลาดเป้าทำรายได้ได้เพียง 8.4 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ จากเป้าหมายที่เคยประเมินเอาไว้สูงกว่า 8.9 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ โดยการชี้แจงระบุว่า เศรษฐกิจชะลอตัวในประเทศจีน ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งตัว และโครงการเปลี่ยนแบตเตอรี่เก่านั้น เป็นผลกระทบหลักๆ ที่ทำให้ยอดขายไตรมาสสำคัญไปไม่ถึงดวงดาว

โดยในการประชุมพนักงานบริษัทที่เกิดขึ้นมาตามมานั้น Tim Cook ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า ความนิยมของโครงการเปลี่ยนแบตเตอรี่เก่าในราคาพิเศษ ตลอดทั้งปี 2018 มีลูกค้านำเอาเครื่องโทรศัพท์ iPhone เข้ามารับบริการ เป็นจำนวนมากถึง 11 ล้านเครื่อง มากกว่ายอดเฉลี่ยในช่วงเวลาปกติถึง 11 เท่าตัว จากที่คาดหมายว่าอาจจะมีลูกค้าเข้ามารับบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ประมาณ 1-2 ล้านเครื่องเท่านั้น

ซึ่งกลายเป็นว่าทาง Apple ประเมินความนิยมจากโครงการเปลี่ยนแบตเตอรี่พิเศษดังกล่าว ค่อนข้างผิดพลาดแม้จะคาดหมายว่าคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นบ้าง แต่กว่าจะเห็นภาพใหญ่ของผลกระทบที่เกิดขึ้น ก็ล่วงเลยมาถึงช่วงอัพเดตสินค้าใหม่ปลายปี 2018 เสียแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ