ข่าวสั้น

Netflix สรุปภาพรวมผลประกอบการในปี 2018 ขยายฐานลูกค้าเติบโต 35% มีกำไรที่ 10%

 

ภายหลังจากที่ทาง Netflix ผู้ให้บริการภาพยนตร์สตรีมมิ่งออนไลน์อันดับหนึ่ง ขยับตัวครั้งใหญ่ด้วยการไม่รับสมัครลูกค้าใหม่ ผ่านวิธีการเรียกเก็บเงินรายเดือนภายในแอปพลิเคชั่น (In-App Purchase) ไปเป็นการส่งท้ายปลายปี 2018 เนื่องจากมองว่าเจ้าของแฟลตฟอร์ม Apple iOS App Store นั้นเก็บค่าส่วนต่างในอัตราที่ค่อนข้างแพง ซึ่งส่งผลต่อต้นทุนในการให้บริการ สำหรับลูกค้าที่สมัครบริการใหม่ต้องทำผ่านหน้าเว็บแทน

ในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง Netflix ได้ประกาศผลประกอบการภาพรวมตลอดทั้งปี 2018 ออกมา โดยบริษัทผู้ให้บริการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ ทำรายได้เข้ามาที่ 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2017 คิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 35 เปอร์เซ็นต์ และสามารถเพิ่มการทำกำไรได้มากขึ้นเป็นสองเท่า โดยมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนที่ 10 เปอร์เซ็นต์

ปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนอัตราการเติบโตเชิงรายได้ให้กับ Netflix คือ จำนวนสมาชิกบอกรับบริการที่เพิ่มมากขึ้น โดยตลอดปี 2018 มีลูกค้าใหม่ลงทะเบียน 29 ล้านบัญชี และเฉพาะช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีก็มากถึง 9 ล้านบัญชีด้วยกัน ทำให้ปัจจุบันทาง Netflix มีลูกค้ารวมกันมากถึง 139 ล้านบัญชี ในขณะที่รายการภาพยนตร์ชุดเรื่องใหม่อย่าง Bird Box ก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จ โดยมีผู้รับชมกว่า 45 ล้านครั้งภายในช่วง 7 วันแรกของการเปิดตัว และซีรีย์อื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จอีกจำนวนมาก

อย่างไรก็ดีเมื่อกลางเดือนมกราคา 2019 มีการเปิดเผยว่า Netflix ได้ประกาศปรับเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนเพิ่มขึ้น โดยลูกค้ากลุ่ม Basic (SD) เรียกเก็บ 8.99 เหรียญสหรัฐ (เพิ่มขึ้นจาก 7.99 ดอลลาร์) ลูกค้ากลุ่ม Standard (HD) เรียกเก็บเงิน 12.99 เหรียญสหรัฐ (เพิ่มขึ้นจาก 10.99 ดอลลาร์) และลูกค้ากลุ่ม Premium (4K) เรียกเก็บเงิน 15.99 เหรียญสหรัฐ (เพิ่มขึ้นจาก 13.99 ดอลลาร์) ภายหลังจากที่บริษัทเคยปรับราคาครั้งสุดท้ายไปแล้วเดือนตุลาคม 2017 ซึ่งลูกค้ากลุ่ม Standard ถูกเรียกเก็บเงิน 11.99 เหรียญสหรัฐ (เพิ่มขึ้นมาก 9.99 เหรียญสหรัฐ) แต่สำหรับการให้บริการ Netflix ในประเทศไทย ยังไม่ได้เปิดเผยถึงแผนการปรับราคาใหม่ดังกล่าว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ