ข่าวสั้น

รมต.เกาหลีใต้ เผยการส่งออกโทรศัพท์ของประเทศย่ำแย่ที่สุดในรอบ 16 ปี

หากจะเรียกว่าปี 2018 ที่ผ่านมาเป็นฝันร้ายและช่วงเวลาที่ยากลำบาก ของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนโดยภาพรวมก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงไปนัก ไม่ว่าจะเป็นสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงหรือแม้แต่สภาพท้องตลาดสมาร์ทโฟนที่อยู่ในอาการอิ่มตัว ทำให้ผลกระทบเกิดขึ้นไม่เว้นแม้แต่ Apple และ Samsung สองมหาอำนาจผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟนมากว่าค่อนศตวรรษ ยังต้องบากหน้ารับกับความผิดหวังที่ไตรมาสปลายปี 2018 ทั้งสองบริษัทต่างกำลังจะประกาศผลประกอบการที่พลาดเป้าประเมินของนักวิเคราะห์ตลาดด้วยกันทั้งคู่

และสถานการณ์จากฝั่งของ Samsung อาจจะดูแย่กว่าไม่น้อย เมื่ออ้างอิงรายงานจากรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ระบุข้อมูลเปิดเผยว่า ยอดจำนวนการส่งออกสินค้าโทรศัพท์ของประเทศเกาหลีใต้ ตลอดช่วงปี 2018 มีมูลค่าเพียง 1.46 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลงกว่า 23 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นส่วนต่าง 4.42 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2017 โดยเป็นตัวเลขที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการสมาร์ทโฟนเกาหลีใต้ เนื่องมาจากการแปรผันของกำลังซื้อในตลาดแดนมังกร และประกอบเข้ากับการแข่งขันในตลาดที่เข้มข้นจากผู้ผลิตท้องถิ่น

ครั้งสุดท้ายที่ผลงานย่ำแย่ในระดับเดียวกันนี้ ต้องย้อนกลับถึงปี 2002 ซึ่งธุรกิจโทรศัพท์มีมูลค่าการส่งออกเพียง 1.13 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่นั่นก็เป็นช่วงเวลาที่ห่างไกลมากกับยุคที่ไม่มีนวัตกรรมความก้าวหน้าเหมือนกับปัจจุบัน แหล่งข่าวในเกาหลีใต้ระบุว่า อุตสาหกรรมการผลิตและส่งออกสมาร์ทโฟนของประเทศเฟื่องฟูมากที่สุดในช่วงปี 2008 เคยทำยอดได้มากกว่า 3.34 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ไปได้อยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนที่จะปรับตัวลดลงต่ำกว่า 3 หมื่นล้าน เมื่อเข้าสู่ยุค 2009 และถดถอยต่ำกว่า 2 หมื่นล้าน ในช่วงปี 2017

อย่างไรก็ดีธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของแดนโสมที่นำโดยมหาอำนาจอย่าง Samsung อีกเหมือนกันก็จัดเป็นดาวจรัสแสง ที่นำเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศจากการส่งออกสินค้าได้กว่า 1.28 แสนล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่าเม็ดเงินจากรายได้ของธุรกิจสมาร์ทโฟนเกือบ 9 เท่าตัว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ