ข่าวสั้น

ปรับโครงสร้าง สื่อใหญ่อ้าง Apple โละทีมพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติ Project Titan

เคยเป็นหนึ่งในโครงการที่เคยเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยในปี 2015 สำหรับ Project Titan หรือแผนการพัฒนายานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Apple ซึ่งก่อนที่โครงการดังกล่าวนี้จะฝ่อ ก็ต้องบอกว่าทาง Apple เคยกวาดต้อนบุคลากรที่คร่ำหวอดในแวดวงยานยนต์ เข้ามาร่วมงานนับหลายร้อยชีวิต เพื่อเดินหน้าแผนการพัฒนาลับสุดยอดดังกล่าว แต่เมื่ออะไรๆ ไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวัง ชีวิตก็คงต้องดำเนินต่อไปในเส้นทางอื่น

โดยอ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดได้เปิดเผยข้อมูลต่อสื่อใหญ่ด้านธุรกิจอย่าง CNBC ระบุว่าในสัปดาห์ปลายเดือนมกราคม 2019 ทาง Apple ได้จัดการปรับโครงสร้างบุคลากรในแผนก Project Titan ที่นำโดย Doug Field และ Bob Mansfield ซึ่งเป็นที่เชื่อกันว่ามีพนักงานราว 200 ชีวิตอาจจะต้องหาที่สมัครงานใหม่ และฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Apple ก็ไม่บ่อยครั้งนัก ที่ยอมรับว่ามีการปรับโครงสร้างแผนกเกิดขึ้นจริง แต่ไม่ได้ยอมรับในเรื่องของการปลดออกตามที่มีรายงานเปิดเผยออกมา

ซึ่งบอกแค่เพียงว่ามีการปรับโยกย้ายบุคลากรไปทำงาน ในโปรเจคส่วนอื่นๆ ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคตั้งไข่อื่นๆ หรือการนำเอาความเชี่ยวชาญในส่วนของเทคโนโลยี Machine Learning เข้าไปสนับสนุนให้กับทีมอื่นๆ นอกจากทีมหลักที่แยกตัวออกมาจาก Project Titan ซึ่งเป็นกลุ่มบุคลากรมากฝีมือที่จะโฟกัส ในการพัฒนาระบบและเทคโนโลยียานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างครบวงจรต่อไป

และทาง Apple ก็เชื่อว่าเพียงแต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ก็อาจจะเป็นลู่ทางสู่การเปิดตลาดใหญ่ต่อไปในอนาคต กระนั้นก็คาดหมายว่า ระบบที่ทาง Apple กำลังพัฒนาอาจจะเปิดตัวใช้งานสู่ท้องถนนได้จริง ก็คงต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่าปี 2023 เป็นอย่างเร็ว โดยเมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2018 มีรายงานว่า Apple ใช้งานรถ Lexus SUV จำนวน 66 คัน เป็นหลักในการทดสอบ นอกจากนั้นยังมีรถตู้ Volkswagen ที่ปรับแต่งระบบเซ็นเซอร์ขั้นสูง ระบบพิกัดตำแหน่งและกล้อง ปล่อยทดสอบวิ่งโดยรอบเขต Bay Area เมือง San Francisco เช่นการกำหนดเส้นทางวิ่งในเบื้องต้นจาก Palo Alto ถึง Infinite Loop เพื่อการรับส่งพนักงาน ระหว่างสำนักงานย่อยทั้งสองแห่งอยู่เป็นระยะๆ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ