ข่าวสั้น

ผู้ใช้ MacBook Pro รุมโวย หลังพบปัญหาแสงหน้าจอแสดงผลเป็นริ้วแบบละครเวที หรือดับลงอย่างไม่มีสาเหตุ

คดีเก่าเรื่องคีย์บอร์ดยังไม่ทันจะหายดี.. MacBook Pro รุ่นใหม่ ก็มีเรื่องบันเทิงเริงใจมาให้ตื่นเต้นกันอีกแล้ว เมื่อผู้ใช้กลุ่มหนึ่งเปิดเว็บไซต์เรียกร้องความเป็นธรรม หลังจากพบว่า MacBook Pro รุ่นปี 2016 ขึ้นไป มีอาการแสงหน้าจอแสดงผลเป็นริ้วแบบละครเวที แถมซ้ำร้ายยังทำให้คุณภาพแสงของหน้าจอดรอปลงจากมาตรฐานเดิมที่ควรจะเป็น และบางคนอาการรุนแรงถึงขั้นหน้าจอแสดงผลดับลงไปต่อหน้าต่อตาเมื่อเปิดหน้าจอขึ้นไปได้ระดับหนึ่ง

“สายพาน” ชิ้นส่วนเจ้าปัญหาของคดีนี้

หลังจากมีผู้ใช้เริ่มรุมเรียกร้องความเป็นธรรม iFixit ได้ย้อนกลับไปดูถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการดังกล่าว และพบว่าอาการนี้เกิดขึ้นจากชิ้นส่วนสายพานเชื่อมต่อระหว่างจอแสดงผลกับตัวเครื่องนั้นมีความบางกว่าของเดิมที่ใช้ในโฉมที่แล้ว เมื่อตัวเครื่องถูกใช้งาน (เปิด-ปิดฝาพับหน้าจอ) ชิ้นส่วนนี้จึงมีความสึกหรอลงตามอายุการใช้งาน แต่ด้วยความบางที่บางกว่ารุ่นเดิม ชิ้นส่วนนี้จึงเสื่อมอายุลงอย่างรวดเร็วเพียงแค่ 1-2 ปีเท่านั้น นั่นหมายความว่าเครื่องที่จะเจออาการนี้ ล้วนเป็นเครื่องที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งเท่ากับว่าตัวเครื่องหมดอายุการรับประกันไปแล้วนั่นเอง (ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่ได้ทำ AppleCare+ เอาไว้)

แต่เรื่องไม่ได้จบเพียงแค่นี้ เมื่อผู้ใช้กลุ่มหนึ่งนำเครื่องไปเข้ารับบริการจาก Apple ผลปรากฎว่า ชิ้นส่วนสายพานนี้เป็นชิ้นส่วนที่ไม่สามารถเปลี่ยนแบบเดี่ยว ๆ ได้ การซ่อมแซมมีเพียงวิธีเดียว นั่นคือเปลี่ยนชุดหน้าจอแสดงผลทั้งชุด ซึ่งมีราคาอะไหล่ที่สูงถึง 20,000 บาท ซึ่งบางคนก็ต้องยอมจ่ายเต็มราคาอย่างเลี่ยงไม่ได้ หรือบางรายก็ได้เจรจาตรงกับ Apple จนได้รับการยกเว้นค่าซ่อมและค่าอะไหล่ทั้งหมด แต่ด้วยราคาอะไหล่ที่สูงประกอบกับเครื่องที่แสดงอาการส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่หมดประกัน จึงมีการเรียกร้องให้ Apple ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการเปิดให้ซ่อมฟรีเฉพาะอาการนี้นั่นเอง

โดยตอนนี้ผู้ใช้บางกลุ่มได้ร้องเรียนถึงกรณีดังกล่าวเอาไว้ใน Apple Support Communitites รวมถึงได้เปิดเว็บไซต์เฉพาะกิจ และแคมเปญล่ารายชื่อเพื่อเรียกร้องให้ Apple ออกมาดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้เข้าไปร่วมลงชื่อกว่า 7,000 คนแล้ว ซึ่งแน่นอนครับว่าจนถึงตอนนี้ Apple ยังไม่ได้ออกมาตอบสนองในเรื่องนี้แต่อย่างใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)