ข่าวสั้น

น้องเล็กเล่นใหญ่ ไต้หวันจ่อออกคำสั่งแบนห้ามหน่วยงานรัฐบาลใช้งาน Huawei, ZTE และ WeChat

รับกระแสใหญ่ปลายปีหลังจากที่บรรดาชาติตะวันตกตบเท้ากันออกมา พิจารณามาตรการสั่งห้ามใช้งานอุปกรณ์โทรคมนาคม สำหรับการพัฒนาโครงข่าย 5G จากทั้ง Huawei และ ZTE ตั้งแต่ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนดา ออสเตรเลีย เช่นเดียวกับ นิวซีแลนด์ เยอรมนี และญี่ปุ่น ที่ไม่ตกขบวนออกมาประกาศตามมาในช่วงปลายปี 2018 ซึ่งนอกจากสั่งแบนจำกัดการนำเข้าอุปกรณ์โครงข่าย 5G ภายใต้ความกังวลในเรื่องสอดแนมข้อมูลความมั่นคงชาติแล้ว สหรัฐอเมริกาเองก็สั่งห้ามพนักงานในสังกัดหน่วยงานรัฐบาลทั้งหมด เลือกใช้งานสมาร์ทโฟนจาก Huawei และ ZTE ด้วยเช่นเดียวกัน

ซึ่งดูเหมือนว่าทาง ไต้หวันจะออกมารับลูกคล้ายๆ กันนี้ เมื่อ Jyan Hong-wei ผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงไซเบอร์ ออกประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทเอกชนจีน ที่พิจารณาแล้วว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงภายในชาติ โดยมีรายชื่อของ Huawei, ZTE สองผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารรายใหญ่ ตามมาด้วย Hangzhou Hikvision และ Dahua Technology สองผู้ผลิตระบบกล้องวงจรปิดชั้นนำ อยู่ในกลุ่มรายชื่อที่เตรียมออกประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงมีนาคม ทำให้เมื่อถึงวงรอบของการจัดซื้อในหน่วยงานรัฐบาล องค์กรและวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้กำกับของรัฐบาล จะไม่สามารถสั่งซื้ออุปกรณ์จากบริษัทเหล่านี้ได้อีก รวมไปถึงพนักงานจะไม่ได้รับการสนับสนุนจัดหาสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนในการทำงาน

นอกจากนั้นแล้วยังมี WeChat แอปพลิเคชั่นแชทยอดนิยมจากแดนมังกร อาจจะถูกแบนจากการใช้งานในสมาร์ทโฟนประจำสำนักงาน หรือบล็อคห้ามใช้งานจากอุปกรณ์ส่วนบุคคลเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายอินเตอร์เนตภายในที่ทำงาน ซึ่งนำร่องโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรม Industrial Technology Research และ Market Intelligence & Consulting Institute หน่วยงานที่ทางรัฐบาลให้การสนับสนุน ได้ออกประกาศภายในห้ามบุคลากรทำการเชื่อมต่อ สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนเข้าสู่เครือข่ายอินเตอร์เนตภายในองค์กรไปแล้วตั้งแต่กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวอ้างกริ่งเกรงกังวลในด้านความปลอดภัยของข้อมูล

รวมไปถึงเครื่องคอมพิวเตอร์แบรนด์ใหญ่อย่าง Lenovo ก็อยู่ในข่ายสุ่มเสี่ยงต่อการสั่งแบนในครั้งนี้ด้วย สำหรับในด้านระบบโครงข่ายโทรศัพท์นั้นหายห่วง เพราะ ไต้หวันนำร่องสั่งแบนการใช้งานอุปกรณ์เน็ตเวิร์คจาก Huawei หรือ ZTE มาก่อนหลายปีตั้งแต่ช่วงปั 2013 แล้ว โดยข้อบังคับใหม่ดังกล่าว คาดหมายว่าเตรียมจะนำไปบังคับใช้กับรัฐวิสาหกิจอย่าง Taiwan Water Corp, Taiwan Power Company, CPC Taiwan หรือ Chunghwa Telecom, China Airlines และ Mega Financial Holding ที่มีรัฐบาลไต้หวันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ด้วยเช่นกัน ทำให้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ ย่อมอาจจะสร้างบรรยากาศความตึงเครียดให้กับ ช่องแคบไต้หวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ