ข่าวสั้น

สู้อีกยก Google ทุ่มซื้อสิทธิบัตรสมาร์ทวอชจาก Fossil หวังไล่ชน Apple

ในขณะที่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์หมวดหมู่สินค้าอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Apple Watch เดินหน้าเติบโตไปเป็นลำดับในแต่ละไตรมาส รวมไปถึงความสามารถและคุณสมบัติที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาขึ้นมาในแต่ละรุ่น ด้านของคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Google นั้นยังล้มลุกคลุกคลานอยู่กับความพยายามตั้งไข่ Wear OS ที่ไม่คืบหน้าไปอย่างที่หวัง

แต่ทาง Google ก็ดูอาจจะยังไม่ยอมลามือในตลาดสมาร์ทวอชและอุปกรณ์สวมใส่ง่ายๆ เพราะการเปิดเผยในช่วงกลางเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา ระบุว่า เจ้าของแฟลตฟอร์ม Android Wear OS บรรลุข้อตกลงมูลค่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการเข้าซื้อสิทธิ์การใช้งานสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบผลิตนาฬิกาข้อมือจาก Fossil และการเข้าซื้อดังกล่าว จะมีทีมงานพัฒนาและวิจัยของ Fossil บางส่วนย้ายข้ามฟากมาทำงานให้กับ Google ตามไปด้วย

โดยมีการอ้างอิงว่าสิทธิบัตรที่ Google เข้าซื้อสิทธิ์ในการใช้งานนั้น เป็นเทคโนโลยีการผลิตและออกแบบสมาร์ทวอชที่ยังไม่มีการเปิดวางจำหน่ายในเชิงพานิชย์มาก่อน ซึ่งทาง Fossil ได้มาจากการเข้าซื้อกิจการของบริษัทสตาร์ทอัพ Misfit เมื่อปี 2015 ในมูลค่าตลาดราว 260 ล้านเหรียญสหรัฐ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ อาจจะยิ่งส่งเสริมให้กระแสข่าวลือเกี่ยวกับ Pixel Watch มีน้ำหนักความน่าสนใจมากขึ้นในขวบปีนี้ตามไปด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ