ข่าวสั้น

คาดการณ์ Ming Chi-Kuo ออกแนวโน้มยอด iPhone ทั้งปี 2019 ให้แค่ประคองตัว

ท่ามกลางกระแสข่าวลือไม่สู้ดีต่างๆ เกี่ยวกับยอดขาย iPhone ที่มีออกมาตลอดช่วงปลายปี 2018 แต่กลุ่มคนแรกๆ ที่ออกมาฟันธงต่อสถานการณ์ดังกล่าวว่าร่วงแน่ๆ คือ Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์คนดัง โดยเขาประเมินแนวโน้มว่ายอดขายโทรศัพท์ Apple อาจจะลดลงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม เนื่องมาจากกำลังซื้อและสภาวะเศรษฐกิจในตลาดใหญ่เมืองจีนอยู่ในช่วงชะลอตัว

และรายงานล่าสุดจาก Ming Chi-Kuo แห่ง TF Industries ในช่วงส่งท้ายปลายเดือนมกราคม 2019 ระบุว่า ช่วงมรสุมของ Apple กำลังจะผ่านพ้นไป โดยระบุว่ายอดการผลิตและส่งมอบสินค้าสู่ท้องตลาด จะเริ่มกลับมาดีดตัวเป็นขาขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ทำให้ตลอดทั้งปีเครื่อง iPhone อาจจะมีการผลิตและส่งมอบสู่ท้องตลาดประมาณ 180 ล้านเครื่อง และอาจจะเร่งถึงจุดพีคสูงสุดไปได้ถึง 188 ถึง 192 ล้านเครื่อง

ช่วงครึ่งแรกของปี 2019 สามเดือนแรกระหว่างมกราคมถึงมีนาคม นักวิเคราะห์คนดังประเมินว่ายอดผลิตและส่งมอบ iPhone สู่ท้องตลาดจะอยู่ในเกณฑ์ 36-38 ล้านเครื่อง โดยได้รับผลเชิงบวกจากโครงการแลกเครื่องแลกซื้อใหม่ จากตลาดนอกเมืองจีนเป็นสำคัญ และสำหรับช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนการประเมินเบื้องต้น คาดคะเนว่าจะอยู่ในช่วง 34-37 ล้านเครื่อง ซึ่งอาจจะลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน 15 เปอร์เซ็นต์ แต่ว่าจะดีขึ้นกว่าไตรมาสแรกราวๆ 29 เปอร์เซ็นต์

และในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 ตั้งแต่เดือนกรกฏาคมเป็นต้นไป ยอดการผลิตและส่งมอบสินค้าสู่ท้องตลาดของ iPhone จะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น แต่ยอดจะไม่เติบโตขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะถึงช่วงการเปิดตัวสินค้าใหม่ปลายปี ที่อาจจะกลับมาสร้างกำลังซื้อในตลาด รวมไปถึงโครงการเครื่องเก่าแลกซื้อใหม่ โดยได้แรงซื้อในตลาดกลุ่มทวีปยุโรปจะกลับมาอยู่ในเชิงบวก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ