ข่าวสั้น

ห้ามหมกเม็ด Apple แจงนักพัฒนาต้องแจ้งราคาจ่ายเต็มเมื่อสมัคร IAP รายเดือน

หนึ่งในคุณสมบัติที่เปลี่ยนโฉมหน้าการใช้งานแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน ในช่วงที่ผ่านมาก็คือโมเดลธุรกิจการซื้อ In-App Purchase ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถสมัครใช้บริการรายเดือนหรือซื้อไอเท็ม ซื้อความสามารถส่วนเสริมของแอปพลิเคชั่นได้มากขึ้น ซึ่งในความหัวหมอของผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นบางเจ้า อาจจะใช้ข้อความสื่อสารให้การสมัครบริการเหล่านี้ ดูเหมือนราคาถูกกว่าที่บิลเรียกเก็บเงินที่ตามมาตอนสิ้นเดือน

ทำให้ทาง Apple ต้องออกมาปรับปรุงข้อกำหนดของนักพัฒนา ให้เป็นความเข้าใจโดยทั่วกันว่า การซื้อ In-App Purchase ใดๆ ก็ตามจะต้องมีความชัดเจน ทั้งภาษาและตัวอักษรกำกับอธิบาย เช่น การสมัครซื้อบริการแบบรายปี ก็ต้องระบุค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ใช่แค่การระบุการเรียกเก็บเงินรายเดือน ซึ่งอาจจะสร้างความเข้าใจผิดให้กับลูกค้าได้ รวมไปถึงจะต้องชี้แจงต่อลูกค้าอย่างชัดเจน ถึงขั้นตอนและระยะเวลาในการทดลองใช้งาน และการยกเลิกการบอกรับสมาชิกเอาไว้อย่างครบถ้วน

ปัจจุบันมีนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่มีพฤติกรรมหัวหมอในลักษณะนี้อยู่บ้าง ที่โฆษณาว่าการซื้อ In-App Purchase รายเดือนเพียง 8.83 เหรียญสหรัฐต่อเดือน แต่กลับไม่ได้ชี้แจงต่อลูกค้าที่สมัครรับบริการว่า เป็นการจ่ายเงินก้อนประมาณ 52 เหรียญสหรัฐ โดยมาตรการดังกล่าว ทำให้อาจจะมองได้ว่าทาง Apple จะหันมาเน้นการโฟกัสรายได้ในอนาคตที่มาจากหมวดหมู่ Services มากขึ้น ฉะนั้นแล้วก็ควรที่จะมีความจริงใจและสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีและมีความสุขให้กับลูกค้า

และในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 ที่ผ่านมานั้นเอง Apple ก็มีปัญหากับผู้ให้บริการสื่อสตรีมมิ่งออนไลน์อย่าง Spotify หรือ Netflix ที่ประกาศยกเลิกไม่ใช้บริการซื้อภายในแอปพลิเคชั่น (In-App Purchae) ในกลุ่มลูกค้าใหม่ ที่ต้องการบอกรับบริการรายเดือน ซึ่งทำให้ลูกค้าที่สนใจต้องลงทะเบียนเข้าไปทำธุรกรรมผ่านหน้าเว็บไซต์ผู้ให้บริการแทน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ