ข่าวสั้น

iPhone ร่วง 15% Apple ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกโกย 8.4 หมื่นล้าน

เป็นไปตามที่ทางจดหมายของ TIm Cook ถึงบรรดานักลงทุนระบุเอาไว้ในช่วงต้อนรับปีใหม่ 2019 เมื่อทาง Apple ออกแถลงผลประกอบการไตรมาสแรก 2019 (ตามปฏิทินการเงินของบริษัท) ระหว่างช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมออกมาที่ 8.43 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยลดลงประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เคยทำได้ 8.83 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในส่วนของกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 1.99 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงเล็กน้อยจาก 2.01 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

โดยจะเป็นไตรมาสการเงินแรกของ Apple ที่บริษัทจะไม่เปิดเผยยอดจัดจำหน่ายโทรศัพท์ iPhone ด้วยตัวเลขอย่างเป็นทางการ ซึ่งบอกแต่เพียงในเบื้องต้นว่าธุรกิจโทรศัพท์ทำเงินรายได้เข้ามาที่ 5.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 15 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเหตุผลปัจจัยประกอบต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจโลกและการเมืองระหว่างประเทศ รายได้จากแผนกคอมพิวเตอร์ Mac เข้ามาที่ 7.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นสถิติใหม่สูงสุด เติบโตเพิ่มขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ รายได้จากแผนก iPad เข้ามาที่ 6.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ กลับมาเติบโต 17 เปอร์เซ็นต์ จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

แผนกดาวรุ่งในช่วงนี้ของ Apple คงหนีไม่พ้นส่วนของ Services การบริการต่างๆ เช่น iTunes, iCloud, Apple Music และ Apple Pay ที่ประกาศรายได้ออกมา 1.09 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้นอีก 19 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่แผนก Apple Watch และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ มีรายได้อยู่ที่ 7.3 พันล้านเหรียญ เติบโตขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์ อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน คือ รายได้ต่อหุ้นสิทธิตกอยู่ที่ 4.18 เหรียญ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันปีก่อนที่ 3.89 เหรียญต่อหุ้น แม้ว่ารายได้จะพลาดเป้าไปกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ