ข่าวสั้น

รอปีหน้า Huawei โตก้าวกระโดดแต่ลากไม่ลง Apple มือเหนียวรั้งอันดับสอง!

ท่ามกลางกระแสข่าว Apple ถูกทายทักว่ากำลังเข้าสู่วัฏจักรของบริษัทขาลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทาง Huawei ผู้ผลิตแดนมังเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด โดยประสบความสำเร็จในการผลิตและส่งมอบสมาร์ทโฟนสู่ท้องตลาดได้มากกว่า 200 ล้านเครื่อง เป็นครั้งแรกซึ่งทางบริษัทและบรรดาผู้สันทัดกรณี ต่างออกมาให้ทัศนะอย่างครึกโครมที่ว่าแบรนด์จีนจะเปิดศึกท้าชิงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 2 ของโลกจาก Apple ได้สำเร็จ

ซึ่งดูเหมือนทำได้แค่จ่อและต้องรอแก้มือปีหน้า เพราะอ้างอิงผลการสำรวจตลาดโดยบริษัท International Data Corp เปิดเผยล่าสุดว่า Apple ยังมือเหนียวรั้งอันดับสองของโลกผู้ผลิตสมาร์ทโฟนได้อีกต่อไปอีกหนึ่งปี โดยมีการผลิตและส่งมอบโทรศัพท์สู่ท้องตลาด 208.8 ล้านเครื่อง ในขณะที่ Huawei ตามหายใจรดต้นคอมาไม่ห่างเพียง 206 ล้านเครื่อง ในแง่ของความเปลี่ยนแปลงแล้ว Apple เสียส่วนแบ่งตลาด 3.2 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากขวบปี 2017 ในขณะที่ผู้ผลิตแดนมังกรบวกเข้มๆ เข้ามาที่ 33.6 เปอร์เซ็นต์

สำหรับอีกสามอันดับที่เหลือ คือ Samsung ครองแชมป์อันดับ 1 มาด้วยจำนวนการผลิตและส่งมอบสมาร์ทโฟนสู่ท้องตลาด 292.3 ล้านเครื่อง เสียส่วนแบ่งตลาดไปเน้นๆ 8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อน ด้านของ Xiaomi ติดเข้ามาในอันดับ 4 เป็นอีกหนึ่งค่ายผู้ผลิตแดนมังกรที่กลับมาบวกแรงๆ ด้วยยอดจำนวนกว่า 122.6 ล้านเครื่อง เติบโตไล่หลังพี่ใหญ่มาที่ 32.2 เปอร์เซ็นต์ และปิดท้ายด้วย OPPO ที่มียอดผลิตและส่งมอบเครื่องสู่ท้องตลาดได้ 113.1 ล้านเครื่อง เติบโตในช่วงแคบๆ 1.3 เปอร์เซ็นต์

และธุรกิจสมาร์ทโฟนที่เหลือของตลาดนอกจากท๊อป 5 ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว มียอดการผลิตและส่งมอบสมาร์ทโฟนได้รวมกัน 462 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาดลดลงจากปีก่อน 19.4 เปอร์เซ็นต์ ปิดท้ายด้วยภาพรวมของตลาดตลอดทั้งปี มีการผลิตและส่งมอบสมาร์ทโฟนในท้องตลาดตลอดทั้งปี 2018 อยู่ที่ 1.4 พันล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงปี 2017 ไปเล็กน้อย 4.1 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ