ข่าวสั้น

Sony แถลงผลประกอบการไตรมาสส่งท้ายปี 2018 โกยกำไรต่อเนื่องมีขาดทุนแผนกเดียว

ท่ามกลางกระแสสมาร์ทโฟนถาโถมเปิดตัวโดยผู้ผลิตจีนในแต่ละเดือน ก็ทำให้บรรดาชื่อเก่าของวงการก็ถูกคลื่นลูกใหม่ซัดสาดความสนใจจมหายไปเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดทาง Sony เปิดเผยผลประกอบการในช่วงไตรมาส 3 ของบริษัทพบว่า ทุกแผนกภายใต้การบริหารงานของ CEO คนใหม่ Kenichiro Yoshida ยังสามารถเดินหน้าทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องจากปีก่อน จะมีก็เพียงธุรกิจสมาร์ทโฟน Xperia ที่ยังดำผุดดำว่ายไม่สามารถหาจุดกลับตัวได้อีกหนึ่งปี โดยเป็นแผนกธุรกิจเดียวของบริษัทที่ต้องดิ้นรนกับภาวะขาดทุน

ระหว่างเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2018 นับเป็นไตรมาส 3 ตามปฏิทินการเงินของบริษัท เครือธุรกิจ Sony มีรายได้รวม 2.4 ล้านล้านเยน (ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.67 ล้านล้านเยน) และมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 3.77 แสนล้านเยน ประมาณ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ (เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.5 แสนล้านเยน) โดยแผนกธุรกิจที่ทำเงินให้กับบริษัทนั้น มาจากธุรกิจบันเทิงเพลงและเกมส์ Sony Music ทำกำไร 1.47 แสนล้านเยน Sony PlayStation ทำกำไร 7.3 หมื่นล้านเยน ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ ทำกำไร 4.6 หมื่นล้านเยน ด้านของแผนกกล้องและโทรทัศน์ก็รักษาระดับการทำกำไรได้ต่อเนื่อง เช่นเดียวธุรกิจการเงินของบริษัท

ที่น่าเป็นห่วงในสวัสดิภาพคงหนีไม่พ้นแผนกสมาร์ทโฟน โดยสถานการณ์ยิ่งทรุดหนักสำหรับขวบปี 2018 ที่ผ่านมา ภายหลังจากมีการตัดสินใจถอนตัวออกจากตลาดย่อยๆ ทั่วโลกเช่นเดียวกับที่ประเทศไทย โดยไตรมาสล่าสุดของ Sony Mobile มีรายได้ 1.3 แสนล้านเยน ขาดทุนจากการดำเนินงาน 1.5 หมื่นล้านเยน (141 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยลดลงจากสามเดือนก่อนหน้าที่กระเป๋าฉีกไป 2.9 หมื่นล้านเยน การผลิตเครื่องและส่งมอบสู่ท้องตลาดที่ 1.8 ล้านเครื่อง เนื่องมาจากตลาดที่โฟกัสอย่าง ญี่ปุ่น ยุโรป และเอเชียตะวันออกต่างก็อยู่ในสภาวะหดตัว และคาดหมายว่าแนวโน้มช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนหมดปีปฏิทินการเงิน 2018 จะไม่มีสัญญาณเชิงบวกใดๆ เกิดขึ้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ