ข่าวสั้น

ยาถูกตัว iPhone ยอดขายในจีนเดือนมกรากลับมาบวก 80% หลัง Apple ปรับราคาสู้

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับราคาเปิดตัววางจำหน่ายโทรศัพท์ iPhone ที่แพงมากขึ้นในแต่ละปี เมื่อประกอบเข้ากับสถานการณ์ตลาดและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ก็เป็นผลทำให้ยอด Apple ต้องออกประกาศว่ารายได้ของบริษัทในไตรมาสสำคัญ ระหว่างช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม จะไม่ถึงเกณฑ์ที่เคยประเมินเอาไว้

ซึ่งทาง Apple ก็พยายามรับมือแก้ไขเบื้องต้นด้วยการปรับราคาให้บรรดาตัวแทนร้านค้าปลีกในตลาดเมืองจีนสั่งซื้อเครื่องได้ในราคาที่ถูกลง ทำให้สามารถนำส่วนต่างราคาไปจัดโปรโมชั่นส่วนลด เพื่อจูงใจลูกค้าเลือกซื้อ iPhone เครื่องใหม่ได้ในราคาที่ถูกใจมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น iPhone XR ในร้านค้าเว็บไซต์ JD ก็จัดราคาขายอยู่ที่ 6099 หยวน (ประมาณ 899 เหรียญสหรัฐ) และเว็บไซต์ Suning ขายอยู่ที่ 6199 หยวน (ประมาณ 914 เหรียญสหรัฐ) โดยถูกกว่าราคาอย่างเป็นทางการของเว็บไซต์ Apple ที่เปิดราคามาสูงถึง 6499 หยวน (ประมาณ 958 เหรียญสหรัฐ)

ทางเว็บไซต์ Feng อ้างอิงข้อมูลจาก Alibaba ที่ระบุว่า ภายหลังจากที่ Apple ออกมาปรับราคาจัดจำหน่าย iPhone ในกลุ่มบรรดาร้านค้าปลีก ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคม 2019 ตอบรับต่อกระแสยอดขายในจีนที่แผ่วลงในช่วงส่งท้ายปลายปี ก็พบว่ายอดขายกลับมาเพิ่มขึ้น 76 เปอร์เซ็นต์ และข้อมูลจาก Suning อ้างอิงได้ว่ากระแสความสนใจและยอดขาย iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone XR กลับมาเพิ่มขึ้น 83 เปอร์เซ็นต์ และอาจจะต้องหวังให้กระแสรันยาวๆ ไปตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อกระตุ้นยอดขายในแดนมังกรให้กลับมาคึกคักมากขึ้น

สำหรับเป้าหมายรายได้ไตรมาสการเงินที่ 2 ของ Apple ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม บริษัทประเมินแนวโน้มรายได้ออกมาอยู่ในช่วง 5.5 – 5.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งน้อยกว่ารายได้จากช่วงเดียวกันของปี 2018 ที่เคยทำได้ 6.11 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ก็คงต้องมาดูกันว่าแผนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของ Apple ทั้งการลดราคาเครื่องและโครงการแลกเครื่องเก่าซื้อใหม่ จะมีกระแสตอบรับดีมากน้อยเพียงใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ