ข่าวสั้น

Apple จดสิทธิบัตรแป้นพิมพ์กระจก MacBook แก้ปัญหาปุ่มคีย์บอร์ดปีกผีเสื้อจมฝุ่น

คอมพิวเตอร์พกพาส่วนบุคคลอาจจะกลายเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในทุกวันนี้ แต่ก็ใช่ว่านวัตกรรมการพัฒนาสินค้าในหมวดหมู่นี่จะชะลอตัวไปตามยอดขาย โดยมีการเปิดเผยว่า Apple ยังเดินหน้าพัฒนาแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดแบบปีกผีเสื้อ Butterfly อยู่อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งภายหลังจากที่ พบว่าสินค้าบางรุ่นอาจจะมีปัญหาในการใช้งาน เช่นปุ่มหนืดหรือกดติดยาก โดยถูกกล่าวอ้างว่ามีสาเหตุมาจาก การสะสมของฝุ่นผงขนาดเล็กใต้ปุ่มคีย์บอร์ด โดยในเครื่อง MacBook Pro โมเดลปี 2018 ก็มีการเพิ่มซิลิโคนเมมเบรนแบบบางเข้ามาใต้ปุ่มกดคีย์บอร์ดเพื่อพยายามแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น และสำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ที่มีการยื่นเรื่องจดสิทธิบัตรล่าสุด ก็ดูเหมือนว่าทาง Apple อาจจะกำลังพัฒนาแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดกระจก เพื่อจัดการปัญหาอย่างจริงจัง

โดยข้อมูลการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรดังกล่าว ถูกค้นพบโดย AppleInsider ซึ่งในเอกสารระบุใจความว่า Computer with Keyboard อธิบายแนวคิดการใช้งานแผ่นกระจก ที่ออกแบบมาให้ตอบสนองต่อแรงกดยกแยกได้ตามปุ่ม และเมื่อปุ่มสัมผัสได้ถึงแรงกดก็จะประมวลผลสั่งงานได้เหมือนการกดปุ่มคีย์บอร์ดปกติ ซึ่งแตกต่างจากการพิมพ์คีย์บอร์ดจำลองบนหน้าจอโทรศัพท์ ด้วยการออกแบบตำแหน่งส่วนกดยก ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางนิ้วบนแป้นพิมพ์ได้ในแต่ละปุ่ม นอกจากนั้นเองแป้นพิมพ์กระจกอาจจะมีความบางเป็นพิเศษ ทำให้มีพื้นที่ในการติดตั้งชิ้นส่วนอื่นๆ ภายในตัวเครื่องได้เพิ่มขึ้นด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ