ข่าวสั้น

Strategic Analytics คาดการณ์แนวโน้ม iPhone ปลายปี 2018 มียอดเฉียดแค่ 66 ล้าน

ภายหลังจากที่ทาง Apple แถลงประกาศผลประกอบการในไตรมาสสำคัญส่งท้ายปลายปี 2018 ซึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone นับเป็นไตรมาสของปฏิทินการเงินบริษัทด้วยยอดขายรวม 8.43 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยระบุสาเหตุที่ยอดขายไม่ถึงดวงดาว ว่าเป็นเพราะยอดขาย iPhone ที่ลดลง 15 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2017

ซึ่งก็เป็นไตรมาสแรก ด้วยเช่นกันที่ทาง Apple เลือกจะไม่เปิดเผยยอดขายหรือแม้แต่ยอดการผลิตส่งมอบเครื่องสู่ท้องตลาดอย่างเป็นทางการ ทำให้ต้องพึ่งพาข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ตลาดเป็นหลัก โดยนอกจาก IDC ที่เปิดเผยไปแล้วว่า Apple สามารถรั้งอันดับสองเหนือ Huawei ไปได้แบบเส้นยาแดงผ่าแปดทั้งรายไตรมาสและรายปี ทั้งการสำรวจข้อมูลรายสามเดือนและรายปี ก็มีอีกเจ้าอย่าง Strategic Analytics ที่เปิดแนวโน้มว่า ยอดการผลิตและส่งมอบโทรศัพท์ iPhone จะอยู่ในช่วง 65.9 ล้านเครื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับปลายปี 2017 ที่มียอดขาย 77.3 ล้านเครื่อง ก็แทบจะพอดีช่องว่างที่หายไป 15%

โดยทาง Strategic Analytics ให้เหตุผลประกอบด้วยถึงสาเหตุที่ว่า iPhone ยอดขายตกมากในไตรมาสสำคัญครั้งนี้ เป็นเพราะ ราคาขายปลีกที่แพงขึ้น สถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงในอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินต่างประเทศที่ผันผวน การแข่งขันจากคู่แข่งอย่าง Huawei ที่ท้าทายมากขึ้น เช่นเดียวกับเหตุผลในส่วนของโครงการเปลี่ยนแบตเตอรี่ราคาพิเศษก็สร้างผลกระทบ เองนั้นทำให้อัตราการเปลี่ยนซื้อเครื่องใหม่ลดลง การยกเลิกโปรโมชั่นอุดหนุนราคา (Carrier Subsidies) ในกลุ่มตลาดพัฒนาแล้ว และกำลังซื้อในกลุ่มตลาดประเทศเกิดขึ้นก็อยู่ในช่วงขาลง ซึ่งเข้ามาทั้งหมดพร้อมๆ กัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ