ข่าวสั้น

ทางแก้คลาสสิค Apple จ่อออก iPhone 7 / 8 รุ่นปรับปรุงเลี่ยงคำสั่งแบนขายในเยอรมนี

ความอีรุงตุงนังทางข้อกฏหมายระหว่าง Apple และ Qualcomm นั้นมีเรื่องราวออกมาให้ได้อัพเดตกันอีกระลอก โดยยังเป็นความเคลื่อนไหวที่ประเทศเยอรมนีที่เดิม ภายหลังจากการตัดสินของศาลเมือง Munich ให้ Apple เป็นฝ่ายแพ้ในการละเมิดสิทธิบัตรฮาร์ดแวร์ในระบบประหยัดพลังงานระหว่างการรับ-ส่งคลื่นสัญญาณวิทยุ พร้อมจัดการวางเงินประกัน 1.34 พันล้านเหรียญยูโรทำให้ Apple ต้องหยุดขาย iPhone 7 / iPhone 8 ผ่านหน้าร้านค้าปลีกของตัวเองไปแล้ว

ก็พบเคลื่อนไหวว่าทาง Qualcomm ออกมากล่าวหาระลอกใหม่ต่อทาง Apple ระบุว่าผู้ผลิต iPhone มีเจตนาท้าทายคำสั่งศาลด้วยการยังคงเดินหน้าขายสินค้าที่อยู่ในข่ายผิดกฏหมาย และมีเจตนาที่จะพิจารณาได้ว่ากำลังกระทำการละเมิดคำสั่งศาล โดยมีความเห็นสมควรให้ลงโทษปรับเงินอย่างจริงจังต่อกรณีดังกล่าวนี้ เหตุผลที่ทาง Qualcomm ออกมาเขย่าประเด็นนี้คือ iPhone 7 / iPhone 8 อาจจะไม่มีขายโดยตรงผ่าน Apple แล้ว แต่ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าปลีกหรือผู้ให้บริการเครือข่ายที่มีสินค้าในสต๊อก ซึ่งสองส่วนหลังนี่ไม่เข้าข่ายคำสั่งห้ามขายที่ศาลสั่งแต่อย่างใด

และดูเหมือนว่าทาง Apple จะเตรียมยาแก้แบบคลาสสิคเอาไว้แล้วเช่นกัน ซึ่งอ้างอิงการเปิดเผยของแหล่งข่าวต่อทางของเว็บไซต์ WinFuture ระบุว่า Apple อาจจะเปิดตัววางจำหน่าย iPhone 7 / iPhone 8 รุ่นปรับปรุงที่แก้ไข จากการโดนคำสั่งแบนเมื่อเดือนธันวาคม คาดว่าอาจจะเริ่มขายได้อย่างเร็วอีกภายใน 4 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งร้านค้าปลีกบางแห่งเริ่มที่จะได้รับหมายเลขเครื่องรุ่นแก้ไขดังกล่าวแล้ว ในเบื้องต้นพบว่าเป็น MN482ZD/A (iPhone 7 Plus 128GB Black) และ MQ6K2ZD/A (iPhone 8 64GB Space Gray) ซึ่งรหัสทั้งสอง ไม่มีบรรจุอยู่ในฐานข้อมูลอุปกรณ์มาก่อน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ