ข่าวสั้น

แย้มคุณสมบัติและผลทดสอบเครื่อง Galaxy S10+ ที่อาจสัมผัสความแรงเหยียบตาปลา iPhone X

ถ้าจะเรียกว่าชิงลงมือได้เปรียบในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นประเด็นของ Samsung ค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์หนึ่งของตลาด ที่จัดการส่งเทียบเชิญงานปิดตาจองสินค้าตระกูล Galaxy S10 ออกมาเรียกกระแสความฮือฮา เปลี่ยนบรรยากาศจากแพทเทิร์นปกติที่มักจะเปิดรับสั่งจองในสัปดาห์เดียวกันกับที่แถลงข่าวเปิดตัว ซึ่งบรรดาข้อมูลต่างๆ ที่ถูกเปิดเผยออกมาก็คงหนีไม่พ้นงานดีไซน์ที่ทางค่ายเกาหลีปรับปรุงยกใหญ่ในขวบปีนี้

โดยดูเหมือนว่าพระเอกอย่าง Galaxy S10+ ในตระกูลชิป Exynos 9820 นั้นมีความน่าสนใจไม่หยอกเมื่อผลทดสอบ GeekBench เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ อ้างอิงว่าสามารถทำคะแนนประมวลผลซิงเกิ้ลคอร์ได้สูงถึง 4472 คะแนน ในอีกด้านที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน คือคะแนนประมวลผลมัลติคอร์ทำไปได้ 10387 คะแนน ซึ่งทำให้อาจจะมีความแรงระดับเหยียบตาปลา iPhone X คู่แข่งตัวฉกาจได้เลยทีเดียว ส่วนของข้อมูลระบบยังยืนยันได้ว่าตัวเครื่องรหัส SM-G975F จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 6GB และทำงานด้วย Android 9 Pie เป็นขั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่แกะกล่อง

นอกจากนั้นเองอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจของโทรศัพท์ตระกูล Galaxy S10 คือเอกสารที่ทางบริษัทยื่นระหว่างเข้ารับการตรวจสอบอุปกรณ์ผ่านหน่วยงานกำกับดูแลงานโทรคมนาคมสหรัฐ (FCC) โดยเปิดเผยว่า ฟีเจอร์ในการใช้ระบบชาร์จไฟไร้สายให้กับโทรศัพท์เครื่องอื่นที่รองรับระบบชาร์จแบบขดลวด จะมีให้ใช้งานได้ทั้งสามเครื่อง ซึ่งสามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 9W ในขณะที่ Huawei Mate 20 ผู้นำร่องคุณสมบัติดังกล่าวนี้ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน แต่การทดสอบเปิดเผยว่ามีกำลังจ่ายไฟอยู่ที่ 5W

แน่นอนว่าความสามารถดังกล่าวย่อมส่งผลโดยตรงต่อการใช้งานแบตเตอรี่ ซึ่งเอกสารที่ทาง Samsung ยื่นระหว่างเข้ารับการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนอุปกรณ์ในบราซิล ระบุว่าความจุก้อนแบตเตอรี่ของ Galaxy S10+ จะอยู่ที่ 4000 มิลลิแอมป์ ด้านของน้องกลาง Galaxy S10 จะอยู่ที่ 3300 มิลลิแอมป์ และปิดท้าย Galaxy S10e น้องเล็กของบ้านจะอยู่ที่ 3000 มิลลิแอมป์ และในด้านระบบชาร์จไฟจะรองรับการชาร์จทั้งแบบสายและไร้สายได้ที่สูงสุดที่ 15W ปิดท้ายด้วยเป็นสมาร์ทโฟนกลุ่มแรกๆ ของตลาดที่รองรับการใช้งานมาตรฐาน WiFi 6 (802.11ax) ด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ