ข่าวสั้น

iPhone ปี 2019 จะยังไม่ไป USB-C แถมยังอยู่ยงคงกระพันด้วยหัวชาร์จขนาด 5 วัตต์เหมือนเดิม

มีข่าวความคืบหน้ากันเล็กน้อยกับ iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ เพราะล่าสุด Macotakara ได้เผยข้อมูลจากวงในของ Apple ว่า ในปีนีิ้ iPhone ทุกรุ่น จะยังคงใช้พอร์ต Lightning ต่อไป และจะแถมหัวชาร์จ 5 วัตต์แบบปกติแทนหัว Fast Charge ที่ทุกคนเรียกร้อง

สาเหตุที่ Apple ยังเหนียวแน่นกับ Lightning ก็ไม่ใช่ด้วยเหตุผลอื่นอันใด เพราะถ้า Apple เปลี่ยน iPhone เป็น USB-C เหมือน iPad Pro สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ Apple ต้องไล่ออกอุปกรณ์เสริมใหม่ยกแผง ไม่ว่าจะเป็นหัวชาร์จ PD (18 วัตต์แบบ USB Power Delivery) หูฟัง EarPods พอร์ต USB-C และสาย USB-C และไม่แน่ว่า Apple อาจจะต้องออกอแดปเตอร์ Lightning to USB-C เพิ่มอีกต่างหาก เพื่อรักษาความเข้ากันได้กับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมที่ใช้ Lightning มาหลายปี

อีกประเด็นสำคัญคือพอร์ต Lightning รองรับเทคโนโลยี Fast Charge ด้วยมาตรฐาน USB-C Power Delivery อยู่แล้ว และ Apple มีสาย Lightning แบบ USB-C กับหัวชาร์จ PD (ที่ใช้กับ iPad Pro) ขายเป็นอุปกรณ์เสริมอยู่แล้ว ถ้าผู้ใช้ต้องการก็สามารถซื้อของทั้งหมดนี้มาใช้งานร่วมกันกับ iPhone ตัวปัจจุบันได้เลย และนั่นจึงแสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า Apple ยังไม่มีความจำเป็นต้องทิ้งพอร์ต Lightning เพื่อกระโดดไป USB-C แต่อย่างใด

หรือถ้าจะให้พูดง่าย ๆ แบบบรรทัดเดียวจบก็คือ ถ้า iPhone ไป USB-C อุปกรณ์เสริมที่มีอยู่ทั้งหมดจะขายไม่ออกทันทีนั่นเองครับ 😛

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)