ข่าวสั้น

แหล่งข่าวบอกใบ้โรงงาน TSMC ยังรับเหมาผลิตชิปตัวแรงให้ iPhone ไปอีกหนึ่งปี

ภายหลังจากที่ทาง Samsung สามารถปาดหน้าเค้กการผลิตชิปเซ็ต 14 นาโนเมตรได้ก่อน TSMC เมื่อปี 2015 แต่นับจากนั้นมาโรงงานเบอร์ใหญ่แห่งไต้หวัน ก็ยังไม่ปล่อยให้เกิดความผิดพลาดซ้ำสองขึ้นอีกเลย โดยประสบความสำเร็จในการพัฒนาและผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 10 และ 7 นาโนเมตรก่อนคู่แข่งจากเกาหลีใต้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ และเช่นเดียวกับรับเหมาสัญญาจ้างในการผลิตชิปหน่วยประมวลผลให้กับ Apple มาโดยตลอดขวบปีหลัง

ซึ่งนับตั้งแต่ชิปเซ็ต Apple A9X เมื่อปี 2016 เป็นต้นมา ทางผู้ผลิต iPhone / iPad ก็สมัครใจรักเลือกใช้บริการโรงงานไต้หวันแต่เพียงรายเดียว ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดอ้างอิงจากการแว่วกระซิบของแหล่งข่าวในอุตสาหกรรม ก็ระบุว่าข้อตกลงว่าทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) จะรับบทหลักสำคัญ เป็นโรงงานผู้ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple ไปยาวตลอดปี 2019 อีกหนึ่งคำรบ คาดว่าเทคโนโลยีการผลิตจะยังคงขนาดอยู่ที่ 7 นาโนเมตรเป็นปีที่สอง แต่จะมีการอัพเกรดปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิตมาใช้เทคโนโลยีแสงสีม่วงความเข้มข้นสูง Extreme Ultraviolet (EUV) เข้ามาใช้งานเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ดีกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรนั้น ยังค่อนข้างมีต้นทุนสูงอยู่บ้าง ทำให้ทางฝ่ายบริหารของ TSMC ประเมินว่าบริษัทจะมีรายได้จากการผลิตชิปเซ็ตพรีเมี่ยมดังกล่าวนี้ในสัดส่วนประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นตลอดปี 2019 โดยหวังว่าจะเพิ่มขึ้นจากแรงซื้อในตลาด HPC และอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหลัก สำหรับรายได้โดยภาพรวมของปี 2019 คาดหมายว่าจะเติบโตแต่ไม่มาก เป็นผลมาจากกำลังซื้อในตลาดสมาร์ทโฟนที่ปรับตัวลดลง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ