ข่าวสั้น

ธุรกิจทรุด Japan Display อาจต้องใช้เงินทุนจีนหรือไต้หวันสู้เปลี่ยนผ่าน OLED

ความพยายามกอบกู้ธุรกิจการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอญี่ปุ่น ซึ่งทางกองทุน Innovation Network Corp ภายใต้การสนับสนุนเงินทุนของรัฐบาลแดนปลาดิบ ได้นำเอาแผนกการผลิตหน้าจอของ Sony, Toshiba และ Hitachi เข้ามาก่อตั้งเป็น Japan Display เมื่อปี 2012 นั้นอาจจะต้องกัดฟันผ่ามรสุมลูกใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางกระแสล่าสุดการเปลี่ยนผ่านของพื้นฐานเทคโนโลยีหน้าจอจาก LCD สู่ OLED ในรอบขวบปีที่ผ่านมา

และถึงแม้ว่าจะเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนหน้าจอรายใหญ่แต่ธุรกิจของ Japan Display นั้นก็ค่อนข้างอยู่ในภาวะกระท่อนกระแท่นมาโดยตลอด ต้องใช้การกู้เงินจากรัฐบาลญี่ปุ่นเข้ามาเป็นเงินทุนหมุนเวียนอยู่เป็นระยะๆ และในช่วงที่ผ่านมาก็มีกระแสข่าวว่าอาจจะต้องระดมทุนเอกชนญี่ปุ่นด้วยกัน หรือมองหาลู่ทางเงินทุนจากกลุ่มธุรกิจจีนหรือไต้หวัน เพื่อสานฝันสู้การเปลี่ยนผ่านและเดินหน้าเปิดสายการผลิตหน้าจอ OLED มาแล้ว

โดยในความเคลื่อนไหวล่าสุดมีการกล่าวอ้างว่า Japan Display กำลังพิจารณาความสนใจที่จะตอบรับข้อเสนอการลงทุนจากต่างชาติด้วยวงเงินประมาณ 723 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีสองตัวเก็งอย่าง Silk Road Fund เม็ดเงินจากกลุ่มทุนจีนที่มีรัฐบาลแดนมังกรหนุนหลัง หรืออีกตัวเลือกอย่างเอกชนไต้หวัน TPK Holding ผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอรายใหญ่ ที่ทั้งสองอาจเลือกรับหุ้นส่วนประมาณ 30-50 เปอร์เซ็นต์ เป็นการตอบแทน

สาเหตุที่ต้องทำให้ทาง Japan Display ต้องตอบรับเงินทุนจากกลุ่มทุนต่างชาติดังกล่าวนี้ ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นเพราะ บริษัทปรับตัวในธุรกิจการผลิตหน้าจอได้ค่อนข้างช้า เนื่องจากกำไรต่อต้นทุนการผลิตน้อย และคู่แข่งในตลาดหลายเจ้า ประกอบกับคำสั่งซื้อจากบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ต่างเทน้ำหนักออเดอร์จาก LCD ไปสู่หน้าจอ OLED เกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่เว้นแต่ทาง Apple ที่ใช้บริการมาตั้งแต่ยุคของ iPhone 6 จนถึงก้าวการเปลี่ยนผ่านสำคัญของ iPhone X

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ