ข่าวสั้น

อีกหนึ่งตัว Samsung Galaxy Fold “มือถือฟอร์มใหม่แห่งโลกอนาคต”

นอกจาก Galaxy S10 Series แล้ว Samsung ยังมีเซอร์ไพรส์เด็ดที่ปล่อยตูมเดียวลงกลางงานเมื่อคืนนี้ บนนิยามที่ว่า เราไม่เคยเปลี่ยนรูปแบบสมาร์ทโฟน แต่เราเปลี่ยนรูปแบบของอนาคต ใช่ครับ นี่คือการเปิดตัวมือถืออีกหนึ่งรุ่นอย่างจริง ๆ จัง ๆ เสียที กับ Galaxy Fold มือถือพับจอได้ครั้งแรกของ Samsung

ที่บอกว่าเปิดตัวจริง ๆ จัง ๆ เสียที ก็เพราะว่าก่อนหน้านี้ Samsung เคยโชว์แนวคิดและต้นแบบของ Galaxy Fold รวมถึงหน้าจอแบบ Infinity Flex Display มาแล้วในงาน Samsung Developer Conference 2018 เมื่อปลายปีก่อน โดยในครั้งนั้นเอง Google ก็ได้ขึ้นมาร่วมโชว์ API และ UX ใหม่ของ Android ที่จะช่วยให้แอปพลิเคชันต่าง ๆ ทำงานบนมือถือฟอร์มนี้ได้อย่างไม่ติดขัด และในที่สุด วันนี้ Samsung ก็คลอดมือถือตัวนี้ออกมาวางขายอย่างจริงจัง

Galaxy Fold นอกจากเป็นมือถือฟอร์มใหม่ของ Samsung แล้ว มันยังเป็นมือถือตัวแรกของ Samsung ที่ใช้หน้าจอแบบ Infinity Flex Display หรือหน้าจอ Dynamic AMOLED แบบพับได้ ตัวเครื่องมาพร้อมกับสองหน้าจอให้ใช้งาน หน้าจอปกติเวลาไม่กางเครื่อง เป็นหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.6 นิ้ว เล็ก กะทัดรัด และใช้งานได้ดีกับ One UI ของ Samsung แต่เมื่อกางเครื่องออกมา คุณจะได้พบกับหน้าจอ Dynamic AMOLED อีกตัวหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ถึง 7.3 นิ้ว ซึ่งหน้าจอนี้จะเปลี่ยนตัวเครื่องจากมือถือขนาดเล็กให้กลายเป็น Tablet ขนาดใหญ่ในพริบตา

มือถือฟอร์มนี้ ยามปกติเราใช้งานเสมือนเป็นโทรศัพท์ขนาดเล็กเครื่องหนึ่ง แต่เมื่อกางเครื่องแล้ว ตัวเครื่องจะปิดการทำงานของจอนอกโดยอัตโนมัติ และย้ายมาแสดงผลบนจอในอย่างเต็มตัว พร้อมกับเปลี่ยนรูปแบบของแอปฯ ให้กลายเป็นแอปฯ สำหรับแท็บเล็ตโดยอัตโนมัติ และเมื่อไม่ใช่ก็พับเครื่องกลับ ตัวเครื่องก็จะกลับไปใช้จอเล็กแสดงผลตามเดิม

ในส่วนของกลไกการเปิด-ปิดหน้าจอ Samsung ระบุว่า กลไกตัวนี้ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ผ่านการทดสอบกว่าหลายพันครั้งเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ในระยะยาว กลไกจะยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาใช้งาน โดยไม่มีอาการกลไกหวาน หรือเครื่องเสียหายเพราะเปิด-ปิดบ่อยก่อน

สำหรับสเปคเครื่อง เรียกว่าตีคู่มากับ Galaxy S10 อย่างไม่ผิดเพี้ยน ทั้งหน่วยประมวลผล Exynos 9820 แรม 12 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 512 GB พร้อมด้วยระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ กล้องหลักสามตัวพร้อมเลนส์ Ultra Wide Camera กล้องหน้า 2+1 ตัว (กล้องคู่ 10 ล้านพิกเซล+Depth Camera เมื่อกางออก/กล้องเดี่ยว 10 ล้านพิกเซลเมื่อปิดจอ) สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ทุกสถานการณ์ พร้อมแยกรุ่นขายทั้งรุ่น 4G และรุ่น 5G

มือถือตัวนี้ถือว่าเป็นมือถือเน้นโชว์ ไม่เน้นขาย เพราะมีจำนวนจำกัดค่อนข้างมาก โดย Samsung วางจำหน่ายที่ราคาสูงมากถึง 1899 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 62,000 บาท มีให้เลือกทั้งหมดสี่สี คือสีขาว สีดำ สีม่วง และสีเหลือง ซึ่งในสหรัฐอเมริกาจะเริ่มขายตั้งแต่ 26 เมษายนนี้เป็นต้นไป แต่สำหรับในประเทศไทย Samsung ได้เปรย ๆ เอาไว้ว่าจะมีเข้ามาแน่นอน แต่ยังไม่ใช่ในเร็ว ๆ นี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)