ข่าวสั้น

ยิ้มออก ธุรกิจสมาร์ทโฟน Motorola กลับมาทำกำไรให้ Lenovo ครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี

 

ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ต้องประสบกับสภาวะตลาดซบเซา ทำให้ผลประกอบการไม่เป็นไปตามเป้าหมายอย่างที่คาดหวังเอาไว้ ซึ่งก็ดูจะมีเพียงไม่กี่บริษัทที่อยู่ในสถานการณ์ลอยตัวเหนือกระแสความผิดหวังช่วงไตรมาส 4 / 2018 และหนึ่งในนั้นคือ Motorola แบรนด์สมาร์ทโฟนภายใต้สังกัดของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ Lenovo

โดยธุรกิจ Lenovo Mobile Business ทำตลาดภายใต้แบรนด์ Motorola สามารถประกาศผลประกอบการเชิงบวกได้เป็นครั้งแรก ภายหลังจากการประกาศเข้าซื้อกิจการมาจากอ้อมอกของ Google เมื่อกว่า 4 ปีที่แล้ว ซึ่งธุรกิจสมาร์ทโฟน Lenovo นั้นทำกำไรได้ 233 ล้านเหรียญสหรัฐ ก่อนการหักภาษี อาจจะไม่ใช่กำไรก้อนโต แต่ต้องถือว่าเป็นการพลิกโฉมหน้าครั้งสำคัญ จากที่ช่วงไตรมาส 4 / 2017 นั้นยังเดี้ยงในวังวนสภาพขาดทุนไปกว่า 289 ล้านเหรียญสหรัฐ ท่ามกลางความพยายามปรับโครงสร้างองค์กรมาหลายต่อหลายครั้งในช่วงก่อนหน้านี้

การแถลงข่าวของ Lenovo ในครั้งนี้เปิดเผยถึงกลยุทธ์ในการลดและควบคุมค่าใช้จ่าย ปรับความสมดุลให้กับผลิตภัณฑ์ในแต่ช่วงตลาด และโฟกัสในการทำตลาดอย่างมีสีสัน ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลทำให้สมาร์ทโฟน Motorola กลับมาขายดีในตลาดอเมริกาเหนืออีกครั้ง เช่นเดียวกับรายได้ที่กลับมาเติบโตขึ้น 4 เท่าตัวในตลาดเมืองจีน ซึ่งทาง Lenovo ไม่ได้เปิดเผยจำนวนยอดการผลิตและส่งมอบเครื่องสู่ท้องตลาด แต่ข้อมูลของ Counterpoint Research เปิดเผยว่าแบรนด์ลูกครึ่งจีน-สหรัฐ รายนี้ครองอันดับ 8 จากผลงานตลอดทั้งปี 2018 ซึ่งตามหลัง LG ที่ผลงานค่อนข้างตรงกันข้ามแบบสุดขั้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ