ข่าวสั้น

เปิดตัวแล้ว Huawei Mate X “มือถือพับได้จากแดนมังกร พร้อมกล้องเทพฝีมือ Leica”

เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการในงาน MWC 2019 แล้ววันนี้ สำหรับมือถือพับได้จากค่ายแดงแดนมังกร “Huawei Mate X” (ระวังสับสนกับ Huawei Mate 20 X อันนี้เป็นมือถือคนละตัวกัน) มือถือพับได้ตัวเทพที่มาพร้อมสเปคที่แรงสุดจาก Huawei แม้ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน Huawei จะพลาดตรงที่เอาโปสเตอร์ Mate X ขึ้นก่อนเปิดตัว แต่การเปิดตัวบนเวทีก็เรียกเสียงฮือฮาได้ดีพอสมควร ด้วยรูปลักษณ์ และดีไซน์ที่แปลกตาชนิดที่ Samsung อาจจะต้องกลับไปทำการบ้านใหม่กันทีเดียว

Huawei Mate X มาในดีไซน์พับเอาจอออกข้างนอก ซึ่งเมื่อพับ โทรศัพท์จะมีสองจอ คือจอหลักขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 1148 พิกเซล และจอรองขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 892 พิกเซล แต่เมื่อกางออกมา โทรศัพท์จะกลายเป็นแท็บเล็ตขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 2200 พิกเซล รองรับการใช้งานแอปพลิเคชันแบบ Multitasking อย่างเต็มตา ตัวจอเป็น P-OLED แบบเดียวกับที่ใช้ใน Samsung Galaxy Fold และมีกลไกการกางจอแบบ Falcon Wing Design

ในด้านสเปค Huawei Mate X ยังคงความดุดันตามสไตล์ของตระกูล Mate ด้วยชิป Kirin 980 พร้อมด้วยชิป Balong 5000 ที่จะปลดล็อกให้ Mate X กลายเป็นมือถือตัวแรกของค่ายที่รองรับ 5G อย่างเป็นทางการ และมาพร้อมกับแรม 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 512 GB พร้อมรองรับ Huawei NM Card สูงสุด 256 GB หรือจะเปลี่ยนจาก NM Card เป็นซิมที่ 2 แบบ Always On 4G ก็ได้ ส่วนแบตเตอรี่ก็มาด้วยขนาด 4500 mAh รองรับ Fast Charge อย่างรวดเร็วด้วยหัวชาร์จ Huawei SuperCharge ขนาด 55 วัตต์

ตัวกล้องมาพร้อมกล้อง Leica แบบเดียวกับ Mate 20 Pro คือมีทั้งหมด 3 เลนส์ เป็นเลนส์ Wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล เลนส์ Ultra Wide Camera ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และเลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการใช้จอหลังเป็น View Finder และสามารถถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องชุดเดียวกันผ่านจอหลังได้เลย

Huawei Mate X จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป ในราคาเปิดตัวที่ 2299 ยูโร หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 80,000 บาท อย่างไรก็ดี คาดว่าราคาในไทยน่าจะไม่สูงเท่านี้เมื่อเปิดตัวในไทยแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)