ข่าวสั้น

เปิดตัวแล้ว Nokia 9 PureView “การกลับมาของตำนานมือถือกล้องเทพที่แท้ทรู”

เปิดตัวอย่างเป็นทางการตามมาติด ๆ กับค่าย HMD Global ที่คราวนี้ถึงคิวเปิดตัวมือถือระดับเรือธง “ที่แท้จริง” เสียที กับการกลับมาของ 2 ซีรีส์ดังในอดีตของ Nokia อย่างตระกูล 9 และตระกูล PureView กับ “Nokia 9 PureView” มือถือกล้องเทพที่แท้จริงด้วยเลนส์คุณภาพสูง 5 เลนส์!

Nokia 9 PureView ชูจุดเด่นด้วยโคตรของกล้องคุณภาพที่อัดมาถึง 5 ตัว! ทั้ง 5 ตัวใช้เลนส์ Carl Zeiss และเซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งหมด ซึ่งแบ่งออกเป็นกล้อง RGB สำหรับเก็บรายละเอียดสีของภาพ 2 ตัว และกล้อง Monochrome สำหรับเก็บสภาพแสง/เงา ความชัดตื้นชัดลึก และค่าคอนทราสต์ของภาพ 3 ตัว หลักการทำงานของกล้องจะทำงานร่วมกับชิป Snapdragon 845 เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษที่เพิ่ม Light Lux Capacitor เพื่อรวมภาพถ่าย 5 ภาพจากทั้ง 5 เลนส์เข้าเป็นไฟล์เดียวกัน โดยรองรับฟังก์ชันการถ่ายภาพในยุคปัจจุบันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Portrait, HDR, ถ่ายภาพชัดลึกชัดตื้น และถ่ายภาพ Native Monochrome โดยไม่ต้องใช้ภาพสีมาแปลงเป็นขาวดำเป็นต้น รวมถึงยังรองรับการถ่ายภาพออกมาเป็นไฟล์ Raw (.DNG) เพื่อใช้งานร่วมกับ Adobe Lightroom CC ได้เลย (ซึ่ง Adobe ก็ปรับแต่งให้ Lightroom CC รองรับ Lens Profile ของ Nokia 9 PureView ด้วยเช่นกัน)

Nokia 9 PureView อาจจะแพ้เรือธงรุ่นอื่น ๆ ด้วยสเปคที่ล้าหลังหนึ่งขั้น เพราะใช้บริการจากชิป Qualcomm Snapdragon 845 ที่เรือธงตัวอื่น ๆ ในปีที่แล้วเค้าใช้งานกัน แต่ Nokia สร้างความแตกต่างจากรายอื่น ๆ ตรงที่ Nokia 9 PureView ได้เพิ่มส่วนของ Light Lux Capacitor เข้ามาทำงานร่วมกับ Image Signal Processor ตัวเดิมของชิป Snapdragon 845 เพื่อช่วยเหลืองานด้านการถ่ายภาพโดยเฉพาะ นอกจากนั้นตัวเครื่อง Nokia 9 PureView ยังมาพร้อมหน้าจอ PureDisplay แบบ P-OLED ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด 2480 x 1440 พิกเซล รองรับการแสดงผลในโหมด HDR ตามมาตรฐาน HDR10 แรมขนาด 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB บอดี้หน้าหลังเป็นกระจก Gorilla Glass 5 คั่นกลางด้วยอลูมิเนียมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ตัวเครื่อง

Nokia 9 PureView เริ่มวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในราคา 699 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 21,000 บาท โดยมีให้เลือกสีเดียวคือสี Midnight Blue ซึ่งในไทยต้องรอประกาศจาก Nokia ประเทศไทยต่อไปว่าจะเข้ามาจำหน่ายหรือไม่

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)