ข่าวสั้น

จัดว่าอยู่เป็น รัฐบาลเยอรมนียังสงวนท่าที ยังไม่สั่งแบนอุปกรณ์เครือข่าย Huawei 5G

หนึ่งในกระแสร้อนส่งท้ายปลายปี 2018 ก็หนีไม่พ้นความร้อนแรงบนเวทีการเมืองการค้าและเศรษฐกิจโลกระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ลากเอาแวดวงโทรคมนาคมเข้าไปพัวพันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเป็นทางสหรัฐที่ออกมาชูธงสั่งแบนสินค้าโทรคมนาคมจาก Huawei และ ZTE ด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อข้อมูลความมั่นคงชาติ ซึ่งในตอนแรกก็ดูจะได้เสียงสนับสนุนจากแคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ เยอรมนี และญี่ปุ่น เป็นอย่างดี

แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ศักราชปี 2019 มาจนถึงเดือนสอง สถานการณ์ความตึงเครียดดูอาจจะเริ่มคลายตัวลงเป็นเล็กน้อย เมื่อเป็นฝ่ายอังกฤษออกมาเปิดเผยว่า การเลือกใช้งานอุปกรณ์โทรคมนาคม 5G จาก Huawei นั้นเป็นความเสี่ยงที่สามารถยอมรับและจัดการได้ ในขณะที่ทางเยอรมนี ซึ่งเรียกร้องให้มีการเปิดเผยหลักฐาน เพื่อการนำไปพิจารณาก็เริ่มที่จะมีความเห็นโน้มเอียงไปในแนวทางเดียวกับอังกฤษ ภายหลังจากรายงานหน่วยงานความมั่นคงไซเบอร์ของเมืองเบียร์ ไม่สามารถหาประจักษ์หลักฐานที่ว่า อุปกรณ์จาก Huawei สามารถใช้เป็นช่องทางให้รัฐบาลกลางจีนกระทำการลักลอบสอดแนมข้อมูลได้ ตามการรายงานของ Nikkei

โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็สั่งเลื่อนการพิจารณาหากว่าจะสั่งแบน Huawei ออกจากการเข้าร่วมประมูล แผนการพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่าย 5G หรือไม่ แต่เป็นที่คาดหมายว่ารัฐบาลเยอรมนี จะออกประกาศคำสั่งที่ชัดเจนออกมาก่อนกลางเดือนมีนาคม 2019 ซึ่งจะเริ่มการประมูลคลื่นความถี่ เพื่อนำไปพัฒนาเครือข่าย 5G สำหรับการให้บริการในเขิงพานิชย์ต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ