ข่าวสั้น

Dell ประกาศความสำเร็จรีไซเคิลขยะอิเลคทรอนิคส์ E-Waste ได้สองพันล้านปอนด์

เปิดตัวของสินค้าของผู้ผลิตใหม่ในแต่ละปีนั้น อาจจะเป็นเรื่องที่นำมาซึ่งความน่าตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันที่สินค้าใหม่ถูกจัดจำหน่ายออกไป สินค้ารุ่นเก่าหลายตัวๆ ก็สวนทางมุ่งหน้าสู่สุสานขยะอิเล็คทรอนิคส์ โดยกระแสความเคลื่อนไหวในเรื่องรีไซเคิลนั้นนอกจาก Apple ที่ประกาศผลงานรายปีแล้ว ก็ยังมีความเคลื่อนไหวของ Dell Technology ที่ประกาศแผน Dell 2020 Legacy of Good Plan ออกมาเมื่อปี 2013

โดยเป้าหมายของ Dell 2020 Legacy Good Plan คือการรีไซเคิลขยะอิเลคทรอนิคส์ให้ได้ 2 พันล้านปอนด์ภายในปี 2020 ซึ่งแผนการดังกล่าวสามารถ ดำเนินไปได้ด้วยดี และประสบความสำเร็จไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2018 โดยแผนนโยบายในเบื้องต้นนี้ คือ การรีไซเคิลโลหะจำพวกทองออกมาจากชิ้นส่วนแผนวงจรเมนบอร์ด นำขยะพลาสติกจากมหาสมุทร มาทำการรีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นส่วนหนึ่งในแพ๊คเกจบรรจุภัณฑ์สินค้า และเลือกใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ในการผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมีหลายๆ รุ่นเตรียมผลิตขึ้นจาก การรีไซเคิลของวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้นทาง Dell ยังมีความร่วมมือกับ Chakr Innovation บริษัทสตาร์ทอัพในประเทศอินเดีย ที่พัฒนาการพิมพ์หมึกบนบรรจุภัณฑ์ ด้วยกระบวนการรีไซเคิลแก๊สจากระบบเครื่องยนต์ดีเซล ปัจจุบันนำร่องใช้งานไปแล้วมากกว่า 150,000 กล่อง สำหรับการจัดการ E-Waste กลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก การรักษาสภาวะแวดล้อมโลกอย่างยั่งยืน ซึ่งทาง Apple ก็พยายามผลักดันโครงการรีไซเคิล GiveBack เป็นต้น โดยสหประชาชาติคาดหมายว่า โลกของเราอาจจะมีขยะอิเลคทรอนิคส์สะสมกว่า 52.2 ล้านเมตริกตัน ภายในปี 2021

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ