ข่าวสั้น

Huawei สวนกระแสตลาดสมาร์ทโฟนหดตัว สื่อใหญ่อ้างลุยสั่งสต๊อกผลิตชิ้นส่วนเพิ่ม

ในขวบปี 2018 ที่ผ่านมาอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนน้อยใหญ่ ซึ่งมีเพียงผู้ผลิตไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่ลอยตัวเหนือกระแสความผิดหวัง และหนึ่งในนั้นก็คือ Huawei แบรนด์ใหญ่แดนมังกร ที่เกือบจะฟาดตำแหน่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 2 ไปจากอ้อมอกของ Apple โดยมียอดการผลิตและส่งมอบเครื่องสู่ท้องตลาดแตกต่างกันอยู่เพียงเล็กน้อย

โดยกระแสความเป็นกังวลต่อสถานการณ์ความตึงเครียดบนเวทีการเมืองการค้าเศรษฐกิจโลกระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาที่กำลังครุกกรุ่น ทำให้การวิเคราะห์แนวโน้มอ้างอิงว่า ตลาดสมาร์ทโฟนอาจจะยากต่อการกลับมาเติบโต หรือทำได้ดีที่สุดเพียงแค่ประคองตัวไปตลอดปีนี้ แต่อ้างอิงรายงานล่าสุดจาก Nikkei สื่อใหญ่ญี่ปุ่น กล่าวอ้างว่าทาง Huawei เลือกเดินเกมส์สวนกระแส ด้วยการสั่งผลิตสต๊อกอะไหล่ชิ้นส่วนในการผลิตโทรศัพท์เพิ่มขึ้น ต่างจากผู้ผลิตอื่นๆ โดยภาพรวมที่ปรับลดแนวโน้มออเดอร์ลงกันเป็นส่วนมาก

ทาง Nikkei กล่าวอ้างว่าโรงงานผลิตเลนส์กล้อง Sunny Optical และ Largan Precision ได้รับสั่งออเดอร์เพิ่มขึ้นจาก Huawei มากขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบขวบปีก่อน หรือ Novatek ผู้ผลิตแผงวงจรหน้าจอ Chunhwa Precision Tech บริษัททดสอบชิปเซ็ต และ Goodix บริษัทเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ต่างถูกกล่าวอ้างว่าได้รับคำสั่งออเดอร์ผลิตเพิ่มขึ้นแบรนด์ใหญ่แดนมังกร ซึ่งเชื่อว่าอาจจะเป็นการปรับแนวโน้ม ต้อนรับการเปิดตัว Huawei P30 หรือ Huawei Mate X ที่ต่างมีคิวออกวางจำหน่ายช่วงในช่วงครึ่งแรกของปี 2019

สุดท้ายแล้วสื่อใหญ่ญี่ปุ่นอ้างอิงต่อไปด้วยว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยว่า Huawei ต้องการให้ทีมฝ่ายจัดซื้อชิ้นส่วน มองหาลู่ทางในการทำงานกับบริษัทซัพพลายเออร์อย่างมากหน้าหลายตาขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการขาดแคลนชิ้นส่วน หากว่าสหรัฐอเมริกา จะพิจารณาออกคำสั่งแบนห้ามขายชิ้นส่วน ที่บริษัทในอเมริกาผลิตให้กับธุรกิจเอกชนจีนตามออกมาในอนาคต โดยก่อนหน้านี้ Huawei เลือกทำงานและจัดหาชิ้นส่วนจากบริษัทซัพพลายเออร์ ที่ทำงานให้กับ Apple เป็นส่วนใหญ่เท่านั้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ