ข่าวสั้น

กันไว้ก่อน Apple เผยสิทธิบัตรเทคนิคการผลิตและยืดอายุการใช้งานหน้าจอพับได้

การชิงธงเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้อย่าง Samsung Galaxy Fold หรือ Huawei Mate X ไปที่เวทีงานจัดแสดงสินค้า Mobile World Congress 2019 อาจจะกลายจุดตัดสำคัญ ก้าวแรกสู่สมรภูมิการแข่งขันนวัตกรรมสมาร์ทโฟนในยุคต่อไป หรือจะเป็นบรรดาผู้ผลิตอื่นอย่าง OPPO หรือ TCL ที่ยังไม่เปิดตัว แต่ก็นำสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นต้นแบบของบริษัทออกมาจัดแสดงสู่สายตาของสาธารณชนในโอกาสนี้ด้วย

การชิงธงดังกล่าวก็อาจจะเหมือนกับว่า เป็นการโยนความกดดันไปทาง Apple ผู้ผลิต iPhone ที่ในช่วงหลังมานี้ สายตาของผู้บริโภคอาจจะเริ่มตั้งคำถาม ต่อสถานะการเป็นผู้นำนวัตกรรมอยู่เนืองๆ และก็ตามสไตล์ของ Apple ที่ยังจะก้มหน้าก้มตาทำงานของตัวเองไปจนกว่าจะพร้อมเปิดตัวสินค้า ซึ่งการทำงานของ Apple ก็บ่งบอกอยู่ในรูปของการยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรเทคโนโลยี และหนึ่งในฉบับล่าสุดผ่านสำนักงานสิทธิบัตรสหรัฐ ก็ว่าด้วยประเด็นสำคัญอย่างเทคนิคการผลิต และยืดอายุการใช้งานหน้าจอพับได้

โดยสิทธิบัตรของ Apple ดังกล่าวระบุว่า สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้อาจจะมีความเสี่ยงจากการเสื่อมในระหว่างการใช้งานตามวงรอบปกติ โดยส่วนที่พับได้อาจจะเสี่ยงต่อความเสียหายหากเกิดการพับงอในสภาพอากาศหนาวเย็น ซึ่งทางสิทธิบัตรที่ Apple ดำเนินการจดทะเบียนเอาไว้ คือ เทคนิคการป้องกันความเสียหาย ด้วยวิธีการกระตุ้นให้พิกเซลในส่วนแกนกลางที่เป็นจุดพับงอ เกิดการทำงานและเปล่งความร้อนเฉพาะจุด และวิธีการอื่น เช่นการใช้ Heat Structure เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน โดยติดตั้งและควบคุมแผงวงจรผ่านจุดที่เป็นส่วนของกลไกสลักยึดการพับงอ เป็นต้น

ส่วนสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ จะมีการนำมาพัฒนาผลิตออกวางจำหน่าย เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใช้งานจริงอย่างไรหรือไม่ก็คงเป็นเรื่องในอนาคต ที่เอาไว้รอลุ้นติดตามดูกันต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ