ข่าวสั้น

วัวเคยค้า Samsung ปืนลั่นตกเป็นข่าวส่งต้นแบบสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ถึงมือ Apple

การชิงธงเปิดตัวโทรศัพท์หน้าจอพับได้ราคาบ้าเลือดของ Samsung และ Huawei อาจจะถูกมองว่าเป็นจุดตัดสำคัญในปีนี้ ที่กำลังจะนำร่อง ไปสู่การแข่งขันของความก้าวหน้าในการผลักดันนวัตกรรมดีไซน์สมาร์ทโฟนยุคต่อไป แต่ก็ดูเหมือนว่าจะแข่งกันแค่คนหรือสองคน อาจจะไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่

โดยมีความเคลื่อนไหวล่าสุด ซึ่งเจ้ากรมข่าวลือเปิดผ่านหนังสือพิมพ์ในเกาหลีใต้ ระบุอ้างอิงว่า Samsung Display เริ่มมองหาลูกค้าเพื่อการขายเทคโนโลยีหน้าจอพับได้ดังกล่าวนี้แล้ว และแน่นอนว่ามีชื่อใหญ่ๆ อย่าง Apple เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็อาจจะไม่แปลก เพราะ Apple ก็เป็นลูกค้ารายสำคัญของ Samsung มาโดยตลอด โดยเฉพาะการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ส่วนใหญ่ให้กับ iPhone X / XS ช่วงสองปีหลังสุด แน่นอนว่าดูเหมือนว่า Apple ก็สนใจต่อเทคโนโลยีดังกล่าว เนื่องจากมีการจดสิทธิบัตรและแนวคิดทางเทคโนโลยี นำร่องเตรียมเอาไว้ในมือบ้างแล้วไม่มากก็น้อย

อย่างไรก็ดีการเปิดเผยของเจ้ากรมข่าวลือในเกาหลีใต้ ผ่านหนังสือพิมพ์ ETNews ดังกล่าวนี้ ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดใดๆ มากนัก นอกจากว่า Samsung Display มีการส่งตัวอย่างต้นแบบสินค้าไปเพื่อการพิจารณาของ Apple โดยเชื่อว่ารุ่นต้นแบบมีขนาดหน้าจอประมาณ 7.2 นิ้ว เล็กกว่าขนาดจอเต็มๆ ของ Galaxy Fold เพียง 0.1 นิ้ว และสำหรับกำลังการผลิต มีการเปิดเผยว่า Samsung ตอนนี้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอพับได้เฉลี่ยประมาณ 2.4 ล้านหน่วยต่อปี และจะอัพเกรดสู่การผลิตที่ 10 ล้านหน่วยต่อปีต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ