ข่าวสั้น

ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนี ประกาศลงทุน 6 หมื่นล้านผลักดันรถไฟฟ้า / รถขับอัตโนมัติ

สัปดาห์แห่งความคึกคักของแวดวงโทรคมนาคมที่งาน Mobile World Congress ประจำปี 2019 บนแผ่นดินสเปนได้ผ่านพ้นไปแล้ว พร้อมกับการเปิดตัวสินค้าและนวัตกรรมใหม่อย่างล้นหลาม และความคึกคักกำลังจะโยกย้ายสีสัน ไปต่อกันที่งานมอเตอร์โชว์ระดับโลก Geneva ที่กำลังจะจัดงานแสดงนวัตกรรมยานยนต์ ขึ้นที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในช่วงสัปดาห์ต้นเดือนมีนาคม

ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจออกมาจากสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนี เมื่อประธาน Bernhard Mattes ได้ประกาศว่าบรรดาผู้ผลิตรถยนต์เมืองเบียร์ มีแผนความร่วมมือที่จะลงทุนด้วยวงเงิน 4 หมื่นล้านเหรียญยูโร ตลอดช่วงระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า เพื่อการพัฒนาผลักดันนวัตกรรมเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า และการลงทุนอีกส่วน 1.8 หมื่นล้านเหรียญยูโร เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีในรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และเช่นเดียวกับการเพิ่มรุ่นจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าออกมาทำตลาดมากขึ้น

โดยแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าวนี้ คือการปูทางสู่เป้าหมายที่กลุ่มประเทศในทวีปยุโรป ต้องการจะลดการปล่อยก๊าชเรือนกระจก (คาร์บอนไดอ๊อกไซด์) ให้ได้ภายในปี 2030 ตามที่มีข้อตกลงกันเอาไว้ แต่ทั้งนี้เองกฎข้อบังคับต่างๆ ก็ต้องได้รับการปรับปรุงช่วยเหลือ และการขยายจุดอำนวยความสะดวกสถานีชาร์จไฟให้เพียงพอก็จำเป็น ที่จะต้องทำงานคควบคู่กันไป ร่วมกับโปรโมชั่นสนับสนุนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น

และสำหรับแนวโน้มตลาดในช่วงปี 2019 ก็คาดหมายด้วยว่า จำนวนการผลิตรถยนต์ในประเทศยังจะลดลงต่อเนื่อง สาเหตุมาจากเศรษฐกิจปรับเข้าสู่ภาวะชะลอตัว ประกอบกับความเสี่ยงว่าด้วยนโยบายกำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกา และแผนการขยายโรงงานผลิตต่างประเทศ ในสหรัฐอเมริกา เม๊กซิโก และจีน ทำให้โรงงานในเยอรมนี อาจจะมีกำลังการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลอยู่ที่ประมาณ 4.8 ล้านคัน ซึ่งอาจจะลดลง 5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงปี 2018

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ